10 tháng

Phát hiện tham nhũng và sai phạm kinh tế gần 8.000 tỷ đồng

Theo chương trình làm việc của QH, sáng nay (31-10), được sự ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền sẽ báo cáo trước QH kết quả thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng.

Thông tin ban đầu từ báo cáo này cho biết, từ đầu năm đến nay, các bộ, ngành, địa phương đã phát hiện số tiền tham nhũng và sai phạm về kinh tế lên tới 7.909 tỷ đồng, 9,6 triệu USD và hơn nửa triệu euro. Trong đó, thông qua 14 cuộc thanh tra những dự án, công trình có vốn đầu tư lớn, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện sai phạm về kinh tế 858,9 tỷ đồng; 5,4 triệu USD.

Các bộ, ngành đã tiến hành 346 cuộc thanh, kiểm tra phát hiện sai phạm về kinh tế 6.267,4 tỷ đồng và 4,1 triệu USD. Phần lớn số tiền sai phạm do Thanh tra Bộ Tài chính phát hiện. Cơ quan này đã phát hiện sai phạm trong việc nợ thuế, sử dụng vốn sai mục đích… trị giá 6.131 tỷ đồng. còn các địa phương đã thanh, kiểm tra phát hiện số tiền sai phạm 361,7 tỷ đồng và 1.898 ha đất. Đặc biệt là 9 bộ, ngành đã phát hiện số tiền 421,8 tỷ đồng và 4,2 triệu USD có dấu hiệu tham nhũng.

Dù phát hiện số tiền sai phạm rất lớn như vậy nhưng thực tế số tiền thu hồi đạt thấp. Chỉ duy nhất vụ Ngô Thanh Lam, nguyên cán bộ Sở Giao dịch Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam rút tiền của ngân hàng này là thu hồi thành công với số tiền 4,1 triệu USD, 395 ngàn euro và 360 triệu đồng. Những cán bộ sai phạm, tham nhũng bị xử lý ngày càng nhiều hơn. Riêng ngành công an đã kỷ luật 113 cán bộ, cảnh sát tham nhũng.

KIẾN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ba người kháng cáo trong vụ án ông Trần Bắc Hà

Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa nhận được đơn kháng cáo của 3/12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).