Phát hiện xác ướp từ thế kỷ 5 ở Peru

Một nhóm các nhà khảo cổ học Mỹ và Peru cho biết họ vừa phát hiện một xác ướp gần như còn nguyên vẹn từ thời tiền văn minh Moche của Colombia vào khoảng năm 450 sau Công nguyên, tại vùng đất cổ El Brujo, miền Bắc Peru.

Theo các nhà khảo cổ, nền văn minh Moche, phát triển rực rỡ từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 8 tại khu vực Mỹ La-tinh, và đây là xác ướp được bảo quản tốt nhất từng được phát hiện từ trước đến nay. Xác ướp trên là một phụ nữ, khoảng 30 tuổi khi qua đời và đã ít nhất một lần sinh nở, với làn da hầu như còn nguyên vẹn và được xăm trổ toàn thân.

Xác ướp được bó trong hàng trăm mét vải bông thêu và được chôn cùng với nhiều đồ trang sức bằng đá quý, những vật dụng bằng vàng, vũ khí cùng ba bộ xương dùng để tế lễ. Các nhà khoa học cho rằng với những hiện vật trên thì có thể người phụ nữ này là một thành viên trong Hoàng tộc hoặc thậm chí là Nữ hoàng. Hiện tại, vẫn chưa rõ nguyên nhân tử vong của người phụ nữ này song các nhà khoa học cho biết sẽ xét nghiệm ADN để tìm hiểu thêm.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…