Phạt nặng 2 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc hành nghề “chui”

(SGGP).– Chiều 23-7, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với đại diện 2 phòng khám tư nhân ở địa chỉ số 455 và 891 đường Giải Phóng chấn chỉnh hoạt động chuyên môn. Trước đó, Thanh tra sở đã kiểm tra đột xuất 2 phòng khám nói trên và phát hiện sai phạm khá nghiêm trọng. Cả 2 phòng khám trong quá trình hoạt động đã sử dụng bác sĩ người Trung Quốc hoạt động khám chữa bệnh “chui” không phép.

Theo quy định tại Nghị định 96, mỗi phòng khám bị xử phạt hành chính số tiền là 30,7 triệu đồng. Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế yêu cầu 2 phòng khám ký cam kết không được tiếp tục sử dụng bác sĩ người nước ngoài không có giấy phép hành nghề thực hiện khám chữa bệnh tại phòng khám. Nếu phát hiện 2 phòng khám tiếp tục tái phạm lỗi vi phạm này, Sở Y tế sẽ thu hồi giấy phép hành nghề.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM kiểm tra Phòng khám Đông Phương (quận Tân Bình, TPHCM) có bác sĩ Trung Quốc. Ảnh: T.Đạt

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho rằng, ngoài kế hoạch kiểm tra định kỳ, sở đã phân cấp cho tuyến quận, huyện chịu trách nhiệm quản lý, thanh kiểm tra cơ sở trên địa bàn, nhưng tuyến dưới không báo cáo phát hiện được nên Sở Y tế cũng không thể nắm bắt hết. Ngay cả kiểm tra đột xuất nhiều khi cũng khó phát hiện vi phạm. Biện pháp hiệu quả nhất là đóng vai người bệnh vào trực tiếp khám chữa bệnh, nhưng Thanh tra Sở Y tế nhân lực mỏng và các phòng khám quá biết mặt cán bộ Thanh tra sở nên khó nhập vai được.

Ông Cường cũng cho biết, Sở Y tế cũng đã họp với tất cả các phòng khám trên địa bàn để quán triệt, chấn chỉnh và yêu cầu các cơ sở cam kết không vi phạm. Thanh tra Sở Y tế sẵn sàng phối hợp với các cơ quan báo chí, kể cả người dân tiến hành kiểm tra đột xuất các phòng khám nếu nhận được thông tin phản ánh về các phòng khám có sai phạm.

Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).