Phạt nhẹ cũng có thể làm trẻ rối loạn tâm thần

Đánh vào mông, xô đẩy, tát mặt… tưởng là những hình phạt nhẹ nhưng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần (có thể nghiêm trọng như rối loạn nhân cách, thiểu năng trí tuệ) ở trẻ khi trưởng thành.

Đây là kết luận của các nhà khoa học Canada, công bố ngày 2-7 trên tạp chí Nhi khoa Mỹ. Để có được kết quả chính xác về tác động của hình phạt nhẹ, nghiên cứu trên đã loại bỏ các hành vi đánh đập gây thương tích cho trẻ. Giới chuyên gia hy vọng các bậc cha mẹ thay đổi cách hành xử với con, hãy tìm cách nói chuyện với trẻ để xây dựng một mối quan hệ bình đẳng, tin tưởng và gần gũi nhau hơn (ảnh). 

Đ.HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).