Phạt nhẹ cũng có thể làm trẻ rối loạn tâm thần

Đánh vào mông, xô đẩy, tát mặt… tưởng là những hình phạt nhẹ nhưng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần (có thể nghiêm trọng như rối loạn nhân cách, thiểu năng trí tuệ) ở trẻ khi trưởng thành.

Đây là kết luận của các nhà khoa học Canada, công bố ngày 2-7 trên tạp chí Nhi khoa Mỹ. Để có được kết quả chính xác về tác động của hình phạt nhẹ, nghiên cứu trên đã loại bỏ các hành vi đánh đập gây thương tích cho trẻ. Giới chuyên gia hy vọng các bậc cha mẹ thay đổi cách hành xử với con, hãy tìm cách nói chuyện với trẻ để xây dựng một mối quan hệ bình đẳng, tin tưởng và gần gũi nhau hơn (ảnh). 

Đ.HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).