Phiên tòa thứ hai xét xử Saddam Hussein

Một quan chức Mỹ giấu tên được dẫn lời ngày 23-11 cho biết phiên tòa thứ hai xét xử cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein và bảy người khác sẽ diễn ra vào đầu tuần tới. Nội dung phiên xét xử sẽ tập trung vào "tội thảm sát 148 người Hồi giáo dòng Shiite năm 1982".

Quan chức Mỹ này cho biết, các luật sư biện hộ cho ông Saddam có thể sẽ có mặt tại phiên tòa sau khi vấn đề bảo đảm an ninh cho họ đã được giải quyết. Tuy nhiên, một nguồn tin của đoàn luật sư biện hộ cho ông Saddam hiện đang ở Jordani nói rằng các luật sư vẫn chưa có quyết định vì các biện pháp an ninh mới chỉ bảo đảm tính mạng cho các luật sư, chưa có biện pháp bảo đảm tính mạng cho gia đình họ.

Tòa án Tối cao Iraq đã bổ nhiệm một ủy ban để thay thế các luật sư bào chữa nếu đoàn luật sư của ông Saddam không tham dự. Đoàn luật sư biện hộ cho ông Saddam đã tẩy chay các phiên xét xử sau vụ 2 thành viên của họ bị bắn chết chỉ vài ngày sau khi phiên tòa đầu tiên xét xử thân chủ của họ ngày 19-10 vừa qua.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.