Philippines hối thúc các nước ngăn chặn xung đột trên biển Đông

Ngày 10-12, Philippines đã hối thúc các nước trong khu vực thể hiện nỗ lực mang tính pháp lý đối với một thỏa thuận không mang tính bắt buộc nhằm mục đích ngăn chặn các cuộc xung đột ở những khu vực tranh chấp trên biển Đông( Nam Trung Hoa )

Năm 2002, Philippines đã thông qua bản Tuyên bố Qui tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Nam Trung Hoa cùng với 9 quốc gia khác thuộc Tổ chức các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc.

Mặc dù vậy, các quan chức đã nhiều lần đặt câu hỏi về việc liệu thỏa thuận không mang tính bắt buộc nêu trên có đủ mạnh để ngăn chặn các nước đòi chủ quyền muốn tăng cường sự hiện diện tại các vùng đảo biển tranh chấp hay không.

Ngoại trưởng Philippines Alberto Romulo cho biết đã thảo luận về khả năng làm tăng hiệu lực của thỏa thuận nêu trên với các ngoại trưởng ASEAN ngày 9-12 tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia- nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh thường niên ASEAN. Ông Romulo nói tại một cuộc họp báo: "Chúng tôi muốn có một văn bản mang tính bắt buộc nhiều hơn về mặt pháp lý" và cho rằng các nước tranh chấp nên theo đuổi các biện pháp củng cố lòng lin và những nỗ lực chung trong việc cùng khai thác và phát triển nguồn tài nguyên tại khu vực này.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây