Philippines thắt chặt quy định chống rửa tiền

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa ký đạo luật tăng cường các quy định chống rửa tiền và tài trợ khủng bố ngay trước thời hạn chót ngày 1-2 mà Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF) yêu cầu với Philippines.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Trước đó, FATF cảnh báo sẽ đưa Philippines vào “danh sách xám” có thể làm chậm trễ hoạt động đầu tư nước ngoài và chuyển tiền ngoại hối của hàng triệu người Philippines ở nước ngoài.

Luật mới tăng thêm quyền lực của Hội đồng Chống rửa tiền (AMLC), cho phép cơ quan này áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính chống lại việc phổ biến vũ khí hủy diệt và tài trợ vũ khí. Ngoài ra, luật này cũng cho phép hội đồng đưa ra lệnh hầu tòa, lục soát và tịch thu các chứng chỉ quyền mua cổ phiếu.

AMLC cũng có thể xem xét kỹ lưỡng các giao dịch liên quan tới các nhà điều hành sòng bạc trực tuyến ở Philippines, vốn có hàng ngàn người Trung Quốc làm việc, cũng như các tập đoàn bất động sản và những người môi giới dính líu tới những giao dịch tiền mặt có giá trị hơn 7,5 triệu pesos (tương đương 160.000 USD).

Đọc nhiều nhất

PlasticRoad ở Hà Lan

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.