Philippines tích cực chuẩn bị hội nhập AEC

Philippines đã chủ động tận dụng các lợi thế để nắm lấy những cơ hội của việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và có sự chuẩn bị tương đối tốt cho bước ngoặt trọng đại này. Đây là nhận định của giới chuyên gia về sự chuẩn bị của Philippines trước việc AEC sẽ hình thành vào cuối năm nay.

Theo thông tin từ phòng Thương mại và Đầu tư Philippines, nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch mở cửa. Chính phủ Philippines cũng đã thông qua chính sách công nghiệp mới, như một chiến lược nhằm tận dụng toàn cầu hóa và các nỗ lực hợp nhất kinh tế khu vực. Trong khi đó, các doanh nghiệp Philippines đã có sự chuẩn bị khá tốt trong việc củng cố thị trường nội địa, tăng khả năng cạnh tranh. Một phương án được các doanh nghiệp Philippines lựa chọn từ nhiều năm trước là tham gia các thị trường ngoài Đông Nam Á để liên tục đào tạo nhân lực chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế để chuẩn bị cho AEC 2015. Theo Báo cáo Cập nhật kinh tế năm 2014 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), với những bước chuẩn bị hội nhập vào một cộng đồng chung cuối năm nay, Philippines hy vọng khai thác tối đa các cơ hội mà sự hội nhập mang lại, tạo thêm sức bật cho nền kinh tế.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: GETTY

Tổng thống Mỹ quyết cải cách Tòa án Tối cao

Thực hiện lời hứa tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp thành lập một ủy ban chuyên gia để nghiên cứu cải cách Tòa án Tối cao, bao gồm cả khả năng mở rộng quy mô cơ quan tư pháp đầy quyền lực này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.