Philippines tích cực chuẩn bị hội nhập AEC

Philippines đã chủ động tận dụng các lợi thế để nắm lấy những cơ hội của việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và có sự chuẩn bị tương đối tốt cho bước ngoặt trọng đại này. Đây là nhận định của giới chuyên gia về sự chuẩn bị của Philippines trước việc AEC sẽ hình thành vào cuối năm nay.

Theo thông tin từ phòng Thương mại và Đầu tư Philippines, nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch mở cửa. Chính phủ Philippines cũng đã thông qua chính sách công nghiệp mới, như một chiến lược nhằm tận dụng toàn cầu hóa và các nỗ lực hợp nhất kinh tế khu vực. Trong khi đó, các doanh nghiệp Philippines đã có sự chuẩn bị khá tốt trong việc củng cố thị trường nội địa, tăng khả năng cạnh tranh. Một phương án được các doanh nghiệp Philippines lựa chọn từ nhiều năm trước là tham gia các thị trường ngoài Đông Nam Á để liên tục đào tạo nhân lực chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế để chuẩn bị cho AEC 2015. Theo Báo cáo Cập nhật kinh tế năm 2014 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), với những bước chuẩn bị hội nhập vào một cộng đồng chung cuối năm nay, Philippines hy vọng khai thác tối đa các cơ hội mà sự hội nhập mang lại, tạo thêm sức bật cho nền kinh tế.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.