Phim tài liệu Vị tướng của nhân dân - kết nối cảm xúc

Ngày 27-3, Tạp chí Điện ảnh, Viện Phim Việt Nam và một số cơ quan, đơn vị liên quan đến việc sản xuất bộ phim tài liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang tên Vị tướng của nhân dân đã có cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội. Đây là bộ phim tài liệu đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp không sử dụng ngân sách nhà nước mà dựa vào sự ủng hộ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức và cá nhân.

Tấm lòng của vạn tấm lòng

Nhà báo Bùi Thế Vịnh, Tổng Biên tập Tạp chí Điện ảnh - người chịu trách nhiệm tổ chức sản xuất phim, cho biết: “Ý tưởng sản xuất bộ phim hình thành từ cảm xúc của tôi trong lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lần đầu tiên tôi được chứng kiến lễ Quốc tang cảm động và thiêng liêng đến thế, lòng dân hướng về Đại tướng vô cùng lớn lao. Điều đọng lại lớn nhất trong tôi là màu xanh áo lính và màu xanh áo thanh niên tình nguyện, nó thôi thúc tôi phải làm một bộ phim tài liệu để nói lên lòng kính yêu của triệu triệu người dân Việt Nam dành cho Đại tướng”. Hưởng ứng lời kêu gọi của các nhà sản xuất, người dân từ khắp mọi miền trong cả nước đã đóng góp tiền cho dự án làm phim này, người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít để thể hiện lòng kính yêu của họ đối với Đại tướng của nhân dân.

Đạo diễn Nguyễn Thị Việt Nga tâm sự: “Khi gặp được tình cảm lớn lao của nhóm sản xuất phim và được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, tôi đã bắt tay ngay vào viết kịch bản cho bộ phim này. Suốt 4 tháng ròng rã, tôi gần như không bước chân ra khỏi cửa để hoàn thiện kịch bản dài 58 trang cho bộ phim này. Góc nhìn của bộ phim là chân dung Đại tướng được phác họa từ tình cảm của người dân cả nước, đủ mọi thành phần, mọi lứa tuổi nhưng cùng có chung một cảm xúc và công việc của tôi là kết nối cảm xúc của mọi người.

Nén tâm nhang dâng lên Đại tướng

Khi ý tưởng làm phim về Đại tướng được thông tin rộng rãi trên báo chí, nhóm sản xuất hết sức vui mừng bởi họ không chỉ nhận được đóng góp vật chất của đồng bào cả nước mà còn rất nhiều người đóng góp các ý tưởng. Một nhà giáo ở Hà Nội đã gọi điện đến đề xuất đoàn phim nên quay cảnh một tiết học Sử tại một trường phổ thông mà ở đó, giáo viên đã dùng kỹ thuật đồ họa để tạo nên hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang giảng bài về lòng yêu nước cho học trò. Hay một cựu chiến binh ở TPHCM đã đóng góp rất nhiều tư liệu, hình ảnh của Đại tướng.

NSƯT Thanh Hùng, cựu phát thanh viên của truyền hình khi nghe tin về bộ phim đã viết thư gửi ê-kíp làm phim đề đạt nguyện vọng muốn đọc lời bình. Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc đảm nhiệm phần âm nhạc cho phim, cho biết, ngoài phần nhạc mới, các ca khúc như “Hồn tử sĩ”, “Giải phóng Điện Biên”, “Quảng Bình quê ta ơi”… sẽ được sử dụng đúng lúc, đúng thời điểm để tạo cảm xúc cho người xem. Đặc biệt, đạo diễn cùng ê kíp thực hiện bộ phim này đều thống nhất không nhận thù lao nhuận bút mà xem như một phần đóng góp của bản thân, cùng với nhân dân góp nén tâm nhang dâng lên anh linh của Đại tướng. Ông Bùi Thế Vịnh cho biết: “Nếu sự đóng góp vượt lên trên số kinh phí làm phim (hơn 600 triệu đồng - PV), chúng tôi dự kiến sẽ in phim thành đĩa VCD để gửi đến tận tay những người đã góp tiền cho dự án”.

Hiện nay, bộ phim vẫn đang trên trường quay, đã hoàn thành phần ghi hình ở Quảng Bình, Hà Nội, trong các tháng 4, 5, 6-2014 sẽ thực hiện tiếp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước để kịp trình chiếu vào ngày giỗ đầu của Đại tướng vào tháng 10-2014. Cảnh quay quan trọng nhất mà hiện nay đoàn làm phim đang chờ đợi thực hiện chính là lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ vào tháng 5 tới đây tại Điện Biên.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

“Tháng mười” và sự trở lại của Ban nhạc Bức Tường

Ban nhạc Bức Tường vừa đánh dấu sự trở lại khi giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới: Tháng mười. Có thể nói, tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.