Phim truyền hình tháng 3 - Đậm chất hình sự

Nổi bật trong các bộ phim truyền hình phát sóng tháng 3 là hầu hết đều mang yếu tố hình sự và chính yếu tố này đã tạo cho câu chuyện phim có sự thu hút nhất định.

Từ trái qua: Kim Hiền và Như Thảo trong phim Số phận bị đánh cắp.

Ám ảnh (30 tập – biên kịch: Trần Nhã Thụy, đạo diễn: Phạm Ngọc Châu, hãng phim TFS sản xuất, phát sóng lúc 17 giờ 30 trên HTV9) là câu chuyện mang đầy tính thời sự về vấn đề ô nhiễm môi trường, bởi rác thải từ nhà máy sản xuất bột ngọt. Trần Thanh là một phóng viên trẻ, từ ca ngộ độc thực phẩm của cha người yêu, anh đã kiên trì theo dõi, điều tra và biết được nguồn nước sông nơi vùng quê người yêu đang ở bị nhiễm độc do nước thải từ nhà máy sản xuất bột ngọt đóng trên địa bàn này. Bài viết dù bị gác lại không đăng với lý do chưa đủ chứng cứ, tư liệu nhưng bằng lòng yêu nghề, với tinh thần quyết đấu tranh cho lẽ phải, Trần Thanh không ngại dấn thân…

Thời gian qua, thông tin về ô nhiễm nguồn nước do nước thải từ những nhà máy sản xuất công nghiệp thực phẩm đã trở nên khá ồn ào và thu hút được sự quan tâm của công chúng. Câu chuyện phim được lồng ghép bằng chính những vấn đề nóng hổi từ cuộc sống, đã có sức thu hút nhất định.

Ám ảnh cũng lần nữa cho thấy, đội ngũ những người làm báo có tâm, không chỉ là người chịu khó đeo bám để phát hiện sự việc và thể hiện nó trên mặt báo bằng những bài viết tạo được dư luận mà đôi khi chính nhà báo cũng phải đối mặt với nguy hiểm và bị đe dọa... Phim còn là lời cảnh tỉnh về môi trường thiên nhiên tươi đẹp, hiện đang bị con người tàn phá vì lợi nhuận. Các diễn viên: Trí Quang, Quý Bình, Nguyệt Ánh, Hà Thảo đã thể hiện khá tốt tính cách các nhân vật trong phim.

Yếu tố điều tra, hình sự có nhiều trong bộ phim Số phận bị đánh cắp (30 tập – đạo diễn: Nguyễn Tiến Dũng, hãng phim M&T Pictures sản xuất, phát sóng lúc 13 giờ trên HTV7). Từ một cô gái tự tin, thông minh và có năng lực, Thiên Anh (Kim Hiền đóng) vì tham vọng đã xuống tay cả với người thân. Trong cuộc sống, cái xấu, cái ác luôn rình rập và được che đậy dưới nhiều hình thức. Chỉ với tình yêu, sự bao dung, lòng độ lượng, tính cương trực, lương thiện mới giúp con người đứng vững. Những màn tráo đổi, những pha rượt đuổi và kiểu thanh toán tinh vi sẽ là yếu tố thu hút khán giả theo dõi từng tập phim Số phận bị đánh cắp.

Trong khi đó, bộ phim Dốc sương mù (33 tập – đạo diễn: Nguyễn Lê Minh, Chi nhánh Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất, phát sóng lúc 17 giờ 30 trên VTV9) lại là câu chuyện cảm động về tình đời, tình người nơi miền cao nguyên, sơn cước. Bộ phim cho người xem thấy một thế hệ mới, con cháu đồng bào dân tộc ít người có hiểu biết, có học thức, bằng tình yêu với dân tộc, miền đất nơi mình sinh ra đã quyết đem kiến thức, hiểu biết để trở về xây dựng lại buôn làng, quê hương. Lần đầu tiên người mẫu Đức Tiến hóa thân vào nhân vật chàng trai người dân tộc - Y’Thanh. Khó khăn nhất với Đức Tiến chính là việc mất hàng giờ hóa trang cho có nước da đen, mái tóc xù xì. Phim còn có sự tham gia của: Đinh Y Nhung, ca sĩ Siu Black, Kiều Linh...

Bộ phim Vòng tròn cạm bẫy (60 tập – đạo diễn: Bùi Tuấn Dũng phát sóng lúc 20 giờ trên VTV1) đã đi được hơn nửa chặng đường. Phim đề cập đến tội phạm công nghệ thông tin – một loại tội phạm còn mới mẻ đối với Việt Nam, khá thu hút và được người xem chú ý vì diễn biến phức tạp của đường dây câu chuyện cùng những số phận, bi kịch mà các nhân vật phải trải qua. VTV cho biết, Vòng tròn cạm bẫy hiện là bộ phim đạt số lượng người xem  và doanh thu khá tốt.

Nắm bắt và đưa những thông điệp mang tính thời sự vào phim đang được các nhà sản xuất phim hiện nay quan tâm, lưu ý và có phần ưu ái nhất định. “Khán giả bây giờ đã ngán ngẩm với những bộ phim cứ quẩn quanh mấy chuyện tình yêu tay ba, tay tư rồi. Chúng tôi phải gợi ý, đặt hàng người viết kịch bản để đầu tư vào những bộ phim mang được hơi thở cuộc sống và gắn liền với hiện thực, cùng những vấn đề mà xã hội quan tâm chú ý. Có như thế, mới mong giữ chân được khán giả”, Giám đốc một hãng phim bộc bạch.

Như Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.