Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái: Bổ nhiệm người nhà là trường hợp đặc biệt

SGGPO
Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái giải thích, Yên Bái hiện có 4 sở thừa cấp phó, trong đó vượt phó giám đốc sở là do sáp nhập lại nhiều năm nay. “Anh em phân công nhau không được, hạ xuống không được. Người Việt Nam chúng ta là thế”.

Chiều 9-6, khi thảo luận tại hội trường về báo cáo bổ sung tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ, ĐB Dương Văn Thống, Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đã dành 2 phút trong bài phát biểu để “phân trần” về tình trạng bổ nhiệm không đúng quy định tại tỉnh mình.

Theo ông Thống, trong báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trình bày trong phiên khai mại Quốc hội có nêu một số trường hợp ở Yên Bái bổ nhiệm không đúng quy định, gây bức xúc dư luận. “Là lãnh đạo địa phương, trước hết tôi xin được tiếp thu cùng tập thể lãnh đạo tỉnh Yên Bái tiếp tục xem xét khắc phục, rút kinh nghiệm sơ suất một số vấn đề không đúng trong bổ nhiệm cán bộ”, ĐB Dương Văn Thống phát biểu.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái: Bổ nhiệm người nhà là trường hợp đặc biệt ảnh 1 Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Dương Văn Thống phát biểu tại kỳ họp Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn
Tuy nhiên, về thông tin nhiều cơ quan thuộc UBND tỉnh nhiều cấp phó so với quy định, theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái,  Yên Bái hiện có 4 sở thừa cấp phó, trong đó vượt phó giám đốc sở là do sáp nhập lại nhiều năm nay. “Anh em phân công nhau không được, hạ xuống không được. Người Việt Nam chúng ta là thế”, ông Thống giải thích.  

Bên cạnh đó, một sở do vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra nên phải bố trí lại cán bộ. Còn hai sở thì năm 2013, 2014 có đề bạt, bổ nhiệm anh em thừa so với quy định. “Tỉnh xin rút kinh nghiệm và xin khắc phục”- Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái trần tình trước Quốc hội.

Về thông tin lãnh đạo tỉnh bổ nhiệm người nhà, ông Thống cho rằng, cơ chế của chúng ta là Đảng lãnh đạo, định hướng, giới thiệu, hoặc quyết định. “Vì thế tập thể chúng tôi, Ban Thường vụ quyết định giới thiệu một đồng chí. Các tiêu chí thì có bằng chính quy liên quan đến ngành, rồi công tác 21 năm, 5 năm làm phó giám đốc, 3 tháng phụ trách ngành. Đảng phân công giới thiệu, HĐND bầu, Chính phủ phê duyệt. Đấy là một trường hợp đặc biệt”-ông Thống giải thích.

Còn về một số trường hợp cấp phòng bổ nhiệm thiếu tiêu chí, ông Thống cho rằng đó không phải là những tiêu chí cơ bản như học tập, chuyên môn, cao cấp, công tác… “Thanh tra Bộ Nội vụ cũng yêu cầu hoàn thiện lại và chúng tôi cũng làm”, ông Thống kết thúc phần giải thích.

Trước đó, dư luận quan tâm về việc ngày 9-9-2016, bà Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, đã ký quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở TN-MT cho ông Phạm Sỹ Quý. Ông Quý là em ruột bà Trà. Bà Phạm Thị Thanh Trà hiện nay là Bí thư tỉnh ủy Yên Bái.

Yên Bái là một trong 9 tỉnh được Chính phủ nêu tên trong việc "bổ nhiệm người nhà".

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn