Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ nhỉnh hơn năm 2019

SGGP
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020, hầu hết thí sinh và phụ huynh đều thở phào vì không có bất ngờ, khung điểm chấm tương đương các năm trước.

Thí sinh tại điểm thi THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình, TPHCM) trao đổi khi kết thúc môn thi tiếng Anh, chiều 10-8-2020. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thí sinh tại điểm thi THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình, TPHCM) trao đổi khi kết thúc môn thi tiếng Anh, chiều 10-8-2020. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cụ thể, đối với môn Ngữ văn, thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) cho biết, ở câu 1 phần đọc - hiểu, đáp án 3 câu hỏi thành phần đầu tiên đặt ra yêu cầu thí sinh phải trả lời chính xác như đáp án mới có điểm. Riêng câu hỏi thành phần thứ 4, đáp án tương đối mở, học sinh chỉ cần thể hiện được quan điểm cá nhân cùng khả năng trình bày, lập luận thuyết phục là có điểm.

Đối với câu hỏi nghị luận xã hội, đáp án tương tự các năm trước với cách phân bổ điểm cụ thể cho từng yêu cầu như cấu trúc đoạn văn, xác định vấn đề, chính tả… Với câu hỏi nghị luận văn học, đáp án không yêu cầu thí sinh phân tích từng câu thơ trong đoạn trích mà phân tích thơ theo luận điểm. Ngoài ra, cả hai câu hỏi nghị luận văn học và nghị luận xã hội đều dành 0,25 điểm cho ý sáng tạo của thí sinh. 

Theo thầy Đức Anh, điểm “mở” này là cần thiết, nhất là đối với môn thi tự luận như Ngữ văn. Những bài làm có quan điểm thể hiện khác đáp án nhưng lập luận chặt chẽ, có sức thuyết phục vẫn được cho điểm. Song, theo đánh giá của nhiều giáo viên, điểm sáng tạo trong đáp án chấm thi của Bộ GD-ĐT vẫn còn khiêm tốn, chưa đủ sức động viên, khuyến khích thí sinh mạnh dạn thể hiện góc nhìn, quan điểm riêng. Năm nay, dù đề thi được đánh giá dễ hơn năm trước nhưng dự đoán sẽ không có “mưa” điểm 8, 9; phổ điểm tập trung từ 5 - 7 điểm. 

Ở môn Toán, thầy Ngô Phạm Hưng Thịnh, Tổ trưởng chuyên môn Toán, Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) cho biết, đáp án chấm thi môn Toán hợp lý, không có câu hỏi gây tranh cãi. Với môn Giáo dục công dân, đề thi năm nay có xảy ra tranh cãi về nội dung các đáp án do đề đưa ra (4 lựa chọn a, b, c, d trong câu hỏi trắc nghiệm). Tuy nhiên, sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân một trường THPT ở quận 5 cho biết, đáp án chấm của bộ phù hợp với nội dung được giới thiệu trong sách giáo khoa môn Giáo dục công dân lớp 12. Vì vậy, thí sinh không cần lo lắng mất điểm ở câu hỏi này. 

Với môn Lịch sử, thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ Lịch sử, Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) nhận định, đáp án ở tất cả mã đề đều ổn định. Phổ điểm thi môn Lịch sử năm nay được giáo viên này dự đoán nhỉnh hơn năm ngoái do hầu hết câu hỏi trong đề thi đều ở mức độ nhận biết và thông hiểu.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Năm học 2021-2022 đã qua hơn 2 tuần nhưng vẫn còn hơn 40.000 học sinh trên địa bàn TPHCM gặp khó khăn khi tham gia học tập trực tuyến (online). Các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ học sinh không gián đoạn quá trình học tập. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Nhiều cơ hội đợt xét tuyển bổ sung

Các học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH, CĐ) đang thực hiện hướng dẫn thủ tục nhập học cho thí sinh trúng tuyển ở phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thời hạn kết thúc nhập học ngày 26-9. Tuy nhiên, thời điểm này không ít trường đã công bố hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ở nhiều phương thức. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục