Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ nhỉnh hơn năm 2019

SGGP
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020, hầu hết thí sinh và phụ huynh đều thở phào vì không có bất ngờ, khung điểm chấm tương đương các năm trước.

Thí sinh tại điểm thi THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình, TPHCM) trao đổi khi kết thúc môn thi tiếng Anh, chiều 10-8-2020. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thí sinh tại điểm thi THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình, TPHCM) trao đổi khi kết thúc môn thi tiếng Anh, chiều 10-8-2020. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cụ thể, đối với môn Ngữ văn, thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) cho biết, ở câu 1 phần đọc - hiểu, đáp án 3 câu hỏi thành phần đầu tiên đặt ra yêu cầu thí sinh phải trả lời chính xác như đáp án mới có điểm. Riêng câu hỏi thành phần thứ 4, đáp án tương đối mở, học sinh chỉ cần thể hiện được quan điểm cá nhân cùng khả năng trình bày, lập luận thuyết phục là có điểm.

Đối với câu hỏi nghị luận xã hội, đáp án tương tự các năm trước với cách phân bổ điểm cụ thể cho từng yêu cầu như cấu trúc đoạn văn, xác định vấn đề, chính tả… Với câu hỏi nghị luận văn học, đáp án không yêu cầu thí sinh phân tích từng câu thơ trong đoạn trích mà phân tích thơ theo luận điểm. Ngoài ra, cả hai câu hỏi nghị luận văn học và nghị luận xã hội đều dành 0,25 điểm cho ý sáng tạo của thí sinh. 

Theo thầy Đức Anh, điểm “mở” này là cần thiết, nhất là đối với môn thi tự luận như Ngữ văn. Những bài làm có quan điểm thể hiện khác đáp án nhưng lập luận chặt chẽ, có sức thuyết phục vẫn được cho điểm. Song, theo đánh giá của nhiều giáo viên, điểm sáng tạo trong đáp án chấm thi của Bộ GD-ĐT vẫn còn khiêm tốn, chưa đủ sức động viên, khuyến khích thí sinh mạnh dạn thể hiện góc nhìn, quan điểm riêng. Năm nay, dù đề thi được đánh giá dễ hơn năm trước nhưng dự đoán sẽ không có “mưa” điểm 8, 9; phổ điểm tập trung từ 5 - 7 điểm. 

Ở môn Toán, thầy Ngô Phạm Hưng Thịnh, Tổ trưởng chuyên môn Toán, Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) cho biết, đáp án chấm thi môn Toán hợp lý, không có câu hỏi gây tranh cãi. Với môn Giáo dục công dân, đề thi năm nay có xảy ra tranh cãi về nội dung các đáp án do đề đưa ra (4 lựa chọn a, b, c, d trong câu hỏi trắc nghiệm). Tuy nhiên, sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân một trường THPT ở quận 5 cho biết, đáp án chấm của bộ phù hợp với nội dung được giới thiệu trong sách giáo khoa môn Giáo dục công dân lớp 12. Vì vậy, thí sinh không cần lo lắng mất điểm ở câu hỏi này. 

Với môn Lịch sử, thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ Lịch sử, Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) nhận định, đáp án ở tất cả mã đề đều ổn định. Phổ điểm thi môn Lịch sử năm nay được giáo viên này dự đoán nhỉnh hơn năm ngoái do hầu hết câu hỏi trong đề thi đều ở mức độ nhận biết và thông hiểu.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rà soát việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

Rà soát việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

Chiều 24-11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TPHCM họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, chủ trì buổi họp báo.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đưa công nghệ số vào giảng dạy

Những công nghệ hiện đại như internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (cloud computing), dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ khối chuỗi (blockchain)… sẽ dần thay đổi toàn diện đời sống của con người. Đây cũng là thách thức vô cùng lớn với ngành giáo dục Việt Nam trong việc chuẩn bị hành trang cho học sinh để có thể đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng trong xã hội tương lai.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục