Phục dựng lễ cưới người K’Ho

SGGP
Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kết nối - kích cầu phát triển du lịch giữa Lâm Đồng với các địa phương khác, gồm: TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Nghệ An.

Chương trình phục dựng Lễ cưới của đồng bào K’Ho nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ du lịch, tạo nên sản phẩm du lịch mới góp phần thu hút khách du lịch đến với địa phương. Ảnh: TTXVN

Chương trình phục dựng Lễ cưới của đồng bào K’Ho nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ du lịch, tạo nên sản phẩm du lịch mới góp phần thu hút khách du lịch đến với địa phương. Ảnh: TTXVN

Chiều 23-4, tại thôn Măng Lin, phường 7, TP Đà Lạt, Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng tổ chức phục dựng lễ cưới của dân tộc K’Ho. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kết nối - kích cầu phát triển du lịch giữa Lâm Đồng với các địa phương khác, gồm: TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Nghệ An.

Theo truyền thống của người K’Ho, đám cưới là sự kiện quan trọng bậc nhất trong cuộc đời con người. Khi đôi trai gái đã đồng ý thì việc dạm hỏi và thách cưới đều do nhà gái đứng ra tổ chức “bắt chồng” (người K’Ho theo chế độ mẫu hệ). Trong lễ cưới truyền thống của người K’Ho, những lễ vật thách cưới thường là trâu, chiêng, chóe, rượu cần và nhẫn bạc. Nếu nhà trai thách cưới quá cao, nhà gái sẽ xin nợ và trả sau một vài năm, khi kinh tế gia đình đã ổn định. 

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Thông qua phục dựng, người dân và du khách được trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của cư dân bản địa như nghi lễ truyền thống, trình diễn cồng chiêng, ẩm thực hay trưng bày các sản phẩm truyền thống. Đây là hoạt động nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ du lịch, tạo nên sản phẩm mới góp phần thu hút khách du lịch đến với địa phương”.

 

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Gom góp từng ý tưởng nhỏ

Dương Diệu Linh chia sẻ, 10 năm qua, cô ghi lại toàn bộ ý tưởng nảy ra trong đầu mình vào một cuốn sổ. Mỗi khi làm một bộ phim, cô đọc lại, chắt lọc kỹ càng và tìm thấy nhiều điểm tương đồng.

Âm nhạc

Ca sĩ Lưu Ánh Loan: Giọng hát trữ tình hàng triệu view trên youtube

Xuất thân là một cô giáo mầm non, vào nghề từ nhạc trẻ, nhưng Lưu Ánh Loan được nhiều người biết đến với dòng nhạc bolero. Cô gái quê Kiên Giang hiện sở hữu nhiều kênh yotube âm nhạc với lượt nghe và theo dõi lên đến hàng triệu view qua những ca khúc trữ tình ngọt ngào.

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Cuốn sách truyền cảm hứng về cách kiếm tiền bằng nghề tay trái

Cây tiền (Phương Nam Book và NXB Thế giới) được viết bởi Chris Guillebeau, một tác giả best-seller của The New York Times. Cuốn sách dùng giọng kể thu hút cùng một câu chuyện lôi cuốn pha lẫn hài hước để truyền tải thông điệp chính: làm giàu không khó nếu bạn sẵn lòng làm việc hăng say và đủ can đảm vượt khỏi vùng an toàn.

Sáng tác

Con về sửa nhà mình, nha mẹ!

Chỗ mẹ đứng nấu ăn nước thấm lở da chân
giận cơn mưa nhỏ và con nước lớn
mẹ đội nón khói bếp oằn quăn tóc bạc
mẹ che áo mưa chụm lửa củi thấm sương chiều
- Tháng tư con về sửa nhà, nha mẹ!

Mỹ thuật