Phục hồi điều tra vụ du học sinh Mỹ tố cáo bị anh rể hờ xâm hại

SGGPO
Vụ án hiếp dâm sau 4 năm vừa được cơ quan CSĐT Công an TPHCM phục hồi điều tra. Quá trình đó, nạn nhân, gia đình và một số chuyên gia pháp lý đã chỉ ra những dấu hiệu vi phạm tố tụng.

Chị Tr. với vết thương trên người. Ảnh: C.T.

Chị Tr. với vết thương trên người. Ảnh: C.T.

4 năm vẫn đang trong vòng… điều tra

Hiện nạn nhân tố cáo bị hiếp dâm là chị Phạm Thảo Tr. (SN 1993) và người cha ruột là ông Phạm Văn T. (SN 1950, ngụ quận 7) vẫn đang kiên trì khiếu nại, tố cáo đến nhiều cơ quan tố tụng tại TPHCM và Trung ương. Người bị tố cáo là ông Phạm Phú Cự (SN 1968, ngụ quận 1), là 1 đại gia tại TPHCM.

Theo hồ sơ điều tra, thời điểm xảy ra vụ án vào giữa năm 2015, khi đó chị Tr. đang là du học sinh Mỹ, có thẻ xanh của chính phủ Mỹ và về Việt Nam nghỉ hè, thăm gia đình. Còn ông Cự lúc đó đã có gia đình nhưng qua lại với chị ruột của chị Tr., có 2 con chung và gia đình chị này coi như anh rể trong nhà.

Diễn biến vụ việc theo hồ sơ tố cáo là trưa 6-7-2015 chị Tr. nằm ngủ tại phòng của ngôi nhà ở đường số 5, khu dân cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, quận 7; trong khi cả nhà đều đi vắng. Bất giác chị Tr. tỉnh giấc khi có ai chạm vào vùng kín. Vừa mở mắt dậy, chị Tr. tá hỏa khi thấy anh rể hờ, là ông Cự không mặc quần áo, áp sát vào người chị.

Hoảng sợ, chị Tr. đã đạp ông Cự ra và toan chạy ra ngoài phòng nhưng bị ông Cự lao theo chụp lại, đè xuống giường. Chị Tr. đã chống trả quyết liệt, chụp lấy điện thoại để gọi điện cầu cứu nhưng ông Cự giằng lại, rồi doạ “bây giờ có muốn chết hay không?” Chống trả một lúc, chị Tr. mới lao ra cửa sổ của phòng kêu cứu.

Phục hồi điều tra vụ du học sinh Mỹ tố cáo bị anh rể hờ xâm hại ảnh 1 Quyết định khởi tố vụ án. Ảnh: C.T.

Đúng lúc này người em họ N.V. vừa về đến nhà đứng trước cổng, chị Tr. nhoài người ra la lớn “cứu chị với!”. Ông Cự đã kéo chị Tr. vào lại phòng đe doạ, dùng tay bóp cổ, dùng vũ lực khống chế. Khi đó ông Cự thò đầu qua cửa sổ nói với V. “đợi anh hai một chút, nhà đang bị cúp điện nên không mở cửa được”. Lợi dụng lúc này, chị Tr chạy thoát ra khỏi phòng xuống nhà. Người em họ N.V. cũng vừa leo cổng rào vào nhà. Riêng ông Cự ngay lập tức xuống nhà lấy xe rồi biến mất.

Được biết sau khi xảy ra vụ việc, chị Tr. đã khẩn trương rời nhà với sự hoảng sợ tột độ, đã nhờ người bạn lo các thủ tục, rời Việt Nam ngay lập tức, không kịp thông báo, chào hỏi người nhân.

Ngay sau khi nhận thông tin của con gái, tại Việt Nam, ông T. (là cha ruột chị Tr.) đã gửi đơn đến Công an quận 7 tố cáo con rể hờ, tức ông Cự đã hiếp dâm con gái của ông. Chị Tr. cũng đã gửi các tường trình vụ việc từ nước ngoài về, có chứng thực lãnh sự rồi khi ổn định, chị đã về nước chính thức có đơn tố cáo ông Cự về hành vi “hiếp dâm” và “đe dọa giết người”.

Theo đó, ngay sau khi tiếp nhận trình báo, tố cáo, Công an quận 7 đã vào cuộc điều tra. Khi đó, Công an xác định ông Cự đã rời khỏi nơi cư trú nên phát đi thông báo truy tìm.

Nhận thấy có dấu hiệu của hành vi phạm tội nên Công an quận 7 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hiếp dâm vào giai đoạn giữa tháng 11-2015. Gần nửa tháng sau, Công an quận 7 có quyết định khởi tố bị can và ban hành lệnh bắt tạm giam đối với Lê Phú Cự về hành vi “hiếp dâm”.

Nhưng điều khiến chị Tr. và gia đình bức xúc từ đó đến nay là những bước tố tụng đầy bất thường đến từ Viện KSND quận 7. Cụ thể, đơn vị này sau đó có đề nghị Công an quận 7 bổ sung tài liệu, chứng cứ, lấy lời khai của ông Cự và đến tháng 1-2016 thì Viện KSND quận 7 ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với với Lê Phú Cự vì cho rằng, hồ sơ chỉ có lời khai của nạn nhân Tr., nhân chứng V. thì không trực tiếp nhìn thấy vụ việc và hậu quả việc giao cấu chưa xảy ra. Và rồi, Công an quận 7 ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Phục hồi điều tra vụ du học sinh Mỹ tố cáo bị anh rể hờ xâm hại ảnh 2 Quyết định phục hồi điều tra vụ án "hiếp dâm". Ảnh: C.T

Liên tục trong 4 năm qua, chị Tr. cùng gia đình đã gửi đơn tố cáo ông Cự khắp nơi cũng như gửi đơn khiếu nại về những dấu hiệu vi phạm tố tụng trong tiến trình giải quyết vụ án. Diễn biến mới, cuối tháng 1-2018 cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã có quyết định phục hồi điều tra vụ án. Cơ quan chức năng cũng xác định chị Tr. bị thương tật 2%. Nhưng hơn 1 năm qua, chị Tr. và gia đình vẫn tiếp tục trông chờ…

Nhiều bất thường trong quá trình điều tra

Suốt 4 năm qua, nạn nhân Tr. và gia đình đã gửi đơn khiếu nại về những dấu hiệu bất thường mà họ cho rằng có dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong tiến trình điều tra. Nhiều chuyên gia pháp lý theo dõi vụ án đã có những kiến nghị gửi đến các cơ quan tố tụng.

Điều đầu tiên trong kiến nghị của nạn nhân Tr. thấy rõ nhất là thẩm quyền điều tra vụ án. Được biết, khi xảy ra vụ việc, chị Tr. có thẻ xanh thường trú của chính phủ Mỹ, tức có yếu tố nước ngoài. Nhưng cơ quan tố tụng quận 7 đã không làm thủ tục chuyển cơ quan tố tụng của TPHCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền; cũng từ đó dẫn đến nhiều dấu hiệu bất thường tiếp theo…

Thứ nữa là khi Công an quận 7 ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Lê Phú Cự thì mãi 43 ngày sau, Viện KSND quận 7 mới có quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đó, yêu cầu cơ quan CSĐT đình chỉ các hoạt động tố tụng đối với Lê Phú Cự, là không đúng, thậm chí là vi phạm với quy định tố tụng hình sự.

Theo các luật sư, chuyên gia pháp luật thì, hồ sơ khi đó xác định rõ, ông Cự đã bỏ đi khỏi nơi cư trú, công an đã ra thông báo truy tìm nhưng chưa xác định đang ở đâu, thì đúng ra Viện KSND quận 7 phải yêu cầu Công an quận 7 truy tìm bị can.

Cũng diễn biến liên quan, Công an quận 7 đã ra quyết định đình chỉ vụ án với lý do “đã hết thời hạn điều tra nhưng không đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của Lê Phú Cự”, mà không có hoạt động gia hạn điều tra, là cũng vội vã, vi phạm tố tụng.

Đã có nhiều ý kiến pháp lý xung quanh vụ án này, trong đó có ông Đinh Văn Quế - nguyên Chánh tòa hình sự TAND tối cao đã từng 2 lần gửi kiến nghị đến các cơ quan tố tụng của Trung ương và TPHCM. Theo ông Quế, “đây là vụ án có những chứng cứ rất rõ về hành vi phạm tội của Lê Phú Cự đã dùng vũ lực nhằm giao cấu với chị Tr. nhưng vì yếu tố khách quan ngoài ý muốn của Lê Phú Cự nên nạn nhân chưa bị giao cấu”.

Chuyên gia pháp lý này có chỉ ra nhiều hoạt động trong tiến trình giải quyết vụ án của Viện KSND quận 7 mà ông cho rằng, có nhiều mâu thuẫn, không đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, khiến dư luận không đồng tình, đặt nghi ngờ vào các quyết định đó…

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Việc cất cánh flycam phải tuân thủ quy định pháp luật

Flycam là thiết bị bay không người lái để ghi hình từ trên cao. Trong dịp Tết Canh Tý 2020, ở nhiều địa phương trong nước, có nhiều người đã sử dụng flycam, xem đây là một cách vui chơi, giải trí, ghi lại những bức ảnh từ góc máy trên cao. Tuy nhiên, không đơn giản như vậy.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án