Quà xuân buồn…

1- Cuối tuần qua, trên đường đi học về, Bin cứ nằng nặc đòi ba làm cho cái mô hình đồ chơi ô tô để sáng hôm sau đem nộp vào trường cho các cô bán gây quỹ “Xuân yêu thương” ở trường. Cơm nước xong xuôi, hai cha con hì hục cả buổi tối mới làm xong. Bin hứng khởi khoe:

– Thế nào sáng mai con cũng được cô giáo cho thêm một bông hoa điểm mười vì cô nói bạn nào làm mô hình đồ chơi càng to, bán càng nhiều tiền sẽ được nhiều hoa điểm mười.

Thế nhưng chiều hôm sau đón Bin từ cổng trường về, ba thấy sắc mặt Bin kém vui. Hỏi ra mới biết món đồ chơi Bin nộp cho cô lúc sáng hiện vẫn còn nằm trong quầy lưu niệm ở sân trường, chưa được bạn nào mua. Các bạn mách Bin muốn nhanh nhanh có hoa điểm mười, tốt nhất là nên nhờ ba mẹ mua lại chính món đồ chơi mình đã đem nộp mới được ghi tên vào danh sách hoa điểm mười. Bin dụi đầu vào ngực ba thỏ thẻ:

- Sáng mai chở con đi học, ba vào trường mua giúp con cái mô hình ô tô đã làm tối qua ba nhé? Ba trả giá cao cao vào, con mới có nhiều hoa điểm mười.

2- Sáng đầu tuần, Mi dậy thật sớm, tự giác đánh răng, rửa mặt, thay đồ rồi hối thúc mẹ chở đến trường. Hôm nay cả lớp Lá 3 của Mi sẽ được cô giáo cho đến thăm các bạn kém may mắn ở Trung tâm Bảo trợ trẻ mồ côi và tàn tật Thị Nghè. Chiều về, Mi lại tiu nghỉu:

- Trước khi đi, cô đã dặn tụi con khi đến đó xếp thành hai hàng dọc, từng bạn thay phiên tặng quà cho các bạn ở trung tâm nhưng rốt cuộc đến đó chỉ có cô và bạn lớp trưởng được tặng quà, tặng đi tặng lại đến mấy lần để mấy bác người lớn chụp hình. Tụi con chỉ được đứng ở một góc phòng, ăn mấy cái kẹo rồi lên xe về.

Đó là hai trong số những câu chuyện tặng quà tết đáng buồn của các bé mầm non mà tôi vừa chứng kiến. Tết đến, xuân về là dịp các trường mầm non trên địa bàn TP thi nhau tổ chức các hoạt động từ thiện, nhằm giáo dục cho các em tinh thần tương thân tương ái, biết giúp đỡ, san sẻ yêu thương với các bạn đồng trang lứa có hoàn cảnh kém may mắn. Tuy nhiên, với cách làm của nhiều trường hiện nay, mục tiêu trên chẳng những không thể thực hiện mà còn gây ít nhiều suy nghĩ không tốt cho tâm hồn non nớt của các em. Xin đừng kêu gọi các bé làm từ thiện như một hình thức chạy đua thành tích, đừng gieo vào đầu các em những suy nghĩ không tốt về tình người và những món quà đậm nghĩa ân tình…

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: