Quận 5 cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19

SGGPO
Ngày 24-9, theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 quận 5 (TPHCM) đến nay quận đã cơ bản kiểm soát được dịch theo các tiêu chí của Bộ Y tế. 

Tin liên quan

Cụ thể quận đã đạt 6/6 tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 của Bộ Y tế về nhóm chỉ số mắc mới Covid-19 (3 tiêu chí) và nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm (3 tiêu chí).
Trong đó, số ca mắc mới tại cộng đồng trên địa bàn quận 5: Tuần 23-8 đến 29-8 ghi nhận có 2.597 ca (tuần có số ca cao nhất); Tuần 30-8 đến 5-9 giảm xuống còn 1.523 ca; Tuần từ 6-9 đến 12-9 giảm tiếp còn 1.513 ca và tuần từ 13-9 đến 19-9 giảm xuống còn 820 ca. Như vậy số ca mắc giảm 68% so với tuần phát sinh ca cao nhất của đỉnh dịch (2.597 ca). Tuần 13-9 đến 19-9 giảm liên tục so với 2 tuần trước đó.
Quận 5 cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 ảnh 1 Chợ lưu động mở tại phường 3, quận 5. Ảnh: VĂN MINH
Trong thời gian từ 6-9 đến 22-9, quận 5 đã xét nghiệm tổng cộng 166.448 người, trong đó có 1.327 ca xét nghiệm RT-PCR dương tính, tỷ lệ 0,86%. Tỷ lệ ca dương tính trên tổng số người được lấy mẫu xét nghiệm trong 14 ngày qua chưa giảm liên tục theo tuần 14 ngày. Tuy nhiên số ca nhiễm giảm gần 50% so với tuần trước đó. Cũng trong thời gian này, trên địa bàn quận 5 không phát sinh thêm ổ dịch mới.
Đến nay toàn quận 5 có 68% tổ dân phố xanh, 15% tổ dân phố cận xanh, 9% tổ dân phố vàng, 6% tổ dân phố cam, đỏ. Đặc biệt quận 5 không còn phường nào nằm trong nhóm nguy cơ rất cao, có đến 10/14 phường trở thành “vùng xanh, cận xanh”. Quận 5 cũng hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho người dân cư trú trên địa bàn đối với người trên 18 tuổi. Người được tiêm vaccine mũi 2 đạt tỷ lệ 39%, trong đó có 3 phường (Phường 3, 10, 13) đã hoàn thành tiêm 2 mũi cho người dân.
Quận 5 cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 ảnh 2 Đến nay quận 5 đã đạt 6/6 tiêu chí của Bộ Y tế
Lãnh đạo quận 5 cho biết thêm, nếu được phân bổ vaccine sớm để quận 5 tiêm cho người dân thì trước ngày 30-9 đạt 100% người dân tiêm xong mũi 2. Ngoài ra, quận 5 dự kiến mở cửa trợ truyền thống sau ngày 30-9 nếu được phân bổ thêm vaccine tiêm mũi 2 cho các tiểu thương sớm.
Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 quận 5, để đạt được những kết quả trên, quận có sự thống nhất đồng lòng và nỗ lực của toàn hệ thống chính trị từ cấp quận đến phường xã, huy động nguồn lực trong nhân dân cùng tham gia với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời tổ chức tốt các nhóm nhiệm vụ, giải pháp, có phân công phân việc cụ thể, rõ ràng. Kịp thời hỗ trợ khắc phục khó khăn, động viên khen thưởng, khích lệ tinh thần các lực lượng.
Quận 5 cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 ảnh 3 Quận 5 dự kiến mở cửa chợ truyền thống sau ngày 30-9 nếu được phân bổ thêm vaccine tiêm mũi 2 cho các tiểu thương. Ảnh: VĂN MINH
Công tác tổ chức thực hiện của các nhóm nhiệm vụ đã được các phường hệ thống, tổ chức bài bản góp phần giảm áp lực cho đội ngũ phòng, chống dịch. Quận 5 còn huy động được y tế tư nhân, bác sĩ hưu trí tham gia chăm sóc bệnh. Đặc biệt là sự hỗ trợ tổ chức trạm y tế lưu động đã góp phần nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe người bệnh tại địa phương. Ngoài ra, các lực lượng vũ trang (quân sự, công an) góp phần rất lớn tạo sự ổn định trong thực hiện giãn cách, chăm lo an sinh và nhân dân trên địa bàn.

Liên quan đến trẻ mồ côi khi có cha, mẹ mất do dịch Covid-19, hiện tại quận 5 có 38 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ. Quận đã vận động các nhà hảo tâm chăm lo 5 triệu đồng/trẻ/hộ. Mỗi trẻ được nhận quà trung thu (gồm sữa, bánh trung thu và tiền mặt 1 triệu đồng). Thời gian tới quận tiếp tục vận động các gói bảo trợ cho các cháu học đến đại học với mức học bổng 2 triệu đồng/tháng/trẻ đối với trẻ học hết cấp 2 và 3 triệu đồng đối với em học từ cấp 3 trở lên.

VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc làm việc với Công an TPHCM

Ngày 15-10, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về việc triển khai thực hiện phương án 03/PA-BCA-V01 ngày 16-8-2021 của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch Covid-19”.

Bút Sài Gòn

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: