Quân đội Hàn Quốc khẳng định: “Tàu Cheonan chìm là do trúng ngư lôi của CHDCND Triều Tiên”

  • Mỹ không chấp nhận CHDCND Triều Tiên là cường quốc hạt nhân

(SGGPO).- Hãng tin Yonhap ngày 22-4 cho biết cơ quan tình báo của quân đội Hàn Quốc vừa trình lên Tổng thổng Lee Myung-bak một bản báo cáo, trong đó khẳng định: “Tàu ngầm CHDCND Triều Tiên đã bắn ngư lôi làm tàu Cheonan bị chìm hồi tháng trước”. 

Báo cáo dựa trên các thông tin tình báo mà cơ quan này thu thập được cùng với cơ quan tình báo Mỹ. Đây được xem là dấu hiệu rõ nhất cho thấy Seoul buộc tội Bình Nhưỡng đã gây vụ chìm tàu trên, làm 46 thủy thủ thiệt mạng và được coi là vụ việc đẫm máu nhất giữa hai miền kể từ sau khi Chiến tranh Triều Tiên (1950-53).

Trong báo cáo được trình lên Nhà Xanh và Bộ Quốc phòng, tình báo quân đội Hàn Quốc đã đánh giá các tàu ngầm CHDCND Triều Tiên đều được trang bị các ngư lôi hạng nặng với 200 kg thuốc nổ và cho rằng miền Bắc đã tấn công tàu Cheonan bằng một ngư lôi hạng nặng.

Giới phân tích cho rằng, báo cáo này có thể khiến Tổng thống Lee Myung-bak lúng túng. Hàn Quốc sẽ khó có thể có hành động cứng rắn nếu Bình Nhưỡng được xác định là thủ phạm vì giáng trả quân sự dường như sẽ hủy hoại chính nền kinh tế Hàn Quốc đang hồi phục nhanh chóng, cũng như tạo thêm vị thế của nhà lãnh đạo Kim Jong Il.

* Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tuyên bố “sẽ không chấp nhận CHDCND Triều Tiên là cường quốc hạt nhân” sau khi Bình Nhưỡng cam kết sẽ không tham gia một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân hoặc sản xuất vũ khí “nhiều hơn mức cần thiết” nếu nước này được tham gia các nỗ lực giải giáp với vị thế ngang bằng với các nước có vũ khí hạt nhân khác. Cam kết trên được Bộ Ngoại giao Triều Tiên đề xuất trong một bản ghi ngớ được truyền thông nhà nước đăng tải ngày 21-4.

H.Chi.

Thông tin liên quan:

>> CHDCND Triều Tiên bác bỏ liên quan đến vụ chìm tàu Hàn Quốc

>> Hàn Quốc kiên quyết xử lý vụ đắm tàu Cheonan

>> Vụ chìm tàu hải quân Hàn Quốc: Đảng đối lập kêu gọi cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

>> Tìm thấy thi thể thuỷ thủ đầu tiên của tàu chiến Hàn Quốc bị đắm ở biển Hoàng Hải

>> Hàn Quốc: Quân đội ở mức cảnh giác cao

>> Mỹ: Không có bằng chứng CHDCND Triều Tiên liên quan tới vụ chìm tàu Hàn Quốc

>> Tàu Hàn Quốc chìm do trúng ngư lôi của CHDCND Triều Tiên?

>> Những thủy thủ sống sót sau vụ đắm tàu Cheonan: Đắm tàu là do một vụ nổ bên ngoài 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.