Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội muốn can thiệp vào tiến trình bầu cử tổng thống

Vòng 1 của cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tối 27-4 đã không thành công khi các nghị sĩ không bầu được người thay thế Tổng thống Ahmed Sezer sắp mãn nhiệm.

Ứng cử viên duy nhất, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Abdullah Gul của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, chỉ giành được 357 phiếu ủng hộ, thiếu 10 phiếu để hội đủ 2/3 số phiếu theo luật định. Kết quả bỏ phiếu này phản ánh sự chia rẽ sâu sắc giữa lực lượng theo đạo Hồi và lực lượng theo đường lối thế tục trong chính trường Thổ Nhĩ Kỳ.

Chỉ vài giờ sau cuộc bỏ phiếu, quân đội nước này đã bày tỏ sự lo ngại đồng thời cảnh báo “sẵn sàng can dự công khai hơn” vào tiến trình bầu cử. Hãng tin Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn tuyên bố của quân đội nói rằng “lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang theo dõi tình hình với sự lo ngại. Khi cần thiết, quân đội sẽ bày tỏ một cách rõ ràng thái độ và hành động của mình”.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng lời cảnh báo trên của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể được hiểu như một “tối hậu thư”, và có thể dẫn đến một cuộc tổng tuyển cử sớm. Trước đó, đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP), đảng đối lập chính và dẫn đầu phe tẩy chay cuộc bỏ phiếu, đã tuyên bố sẽ yêu cầu Tòa án Hiến pháp không công nhận cuộc bỏ phiếu tại quốc hội do không đủ 2/3 số nghị sĩ tham gia, đồng thời kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử sớm. Tiến trình bầu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có thể được tiến hành tới 4 vòng. Đảng AKP cầm quyền từ năm 2002, hiện chiếm 352 trong tổng số 550 ghế của quốc hội.

P.A. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây