Quận Gò Vấp: Chỉ 63% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày theo chương trình GDPT mới

SGGPO
Sáng 20-8, Sở GD-ĐT TPHCM đã có buổi làm việc với Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp về triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới (còn gọi là Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018) đối với cấp tiểu học.

Học sinh Trường Tiểu học Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) trong ngày khai giảng năm học mới

Học sinh Trường Tiểu học Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) trong ngày khai giảng năm học mới

Tại buổi làm việc, ông Trịnh Vĩnh Thanh, Phó Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp cho biết, tính đến tháng 8-2020, địa phương đã tổ chức cho 350 cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 1 tham dự các lớp tập huấn trực tiếp.

Ngoài ra, đối với hai môn Toán và tiếng Việt, 100% cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 1 đã được bồi dưỡng theo hình thức tự nghiên cứu tài liệu, trao đổi, thảo luận trong tổ, khối chuyên môn (có ghi nhận nội dung nghiên cứu, trao đổi, học tập trong biên bản tổ, khối) tại cơ sở.

Sau đó, Phòng GD-ĐT tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 1 toàn quận làm bài thu hoạch trực tuyến theo hình thức trắc nghiệm trên hệ thống vào cuối mỗi đợt bồi dưỡng, môn Toán từ ngày 21 đến 23-12-2019, tiếng Việt từ ngày 6 đến 8-1-2020.

Song song đó, địa phương còn cử 3 cán bộ quản lý và 21 giáo viên cốt cán có trình độ, năng lực, kinh nghiệm vào đội ngũ cốt cán tham dự các lớp tập huấn do Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT TP tổ chức và tham gia hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên đại trà.

Báo cáo tổng hợp của địa phương cho biết, tổng số giáo viên dạy nhiều môn ở lớp 1 năm học 2020-2021 trên địa bàn là 193 giáo viên, trong đó 191 người có trình độ đại học và 2 người trình độ cao đẳng. Toàn quận có 140 giáo viên tiếng Anh, 27 giáo viên âm nhạc, 24 giáo viên mỹ thuật, 54 giáo viên giáo dục thể chất và 24 giáo viên công nghệ.

Đại diện Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp thông tin, tất cả giáo viên được chọn dạy lớp 1 năm học 2020-2021 là những người đã có kinh nghiệm dạy lớp 1 năm học 2019-2020, không phải giáo sinh và giáo viên lớn tuổi sắp về hưu, đảm bảo trình độ chuyên môn đạt hoặc trên chuẩn theo quy định. Địa phương không bố trí dạy lớp 1 đối với những giáo viên không tham gia bồi dưỡng hoặc không đạt mức đánh giá theo yêu cầu ở nội dung bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 1 năm học 2020-2021.

Đặc biệt, để bổ sung lực lượng cho năm học mới, Gò Vấp đã tuyển dụng mới 74 giáo viên, trong đó dạy nhiều môn là 28 người, giáo dục thể chất 3 người, âm nhạc 2 người, mỹ thuật 5 người, công nghệ 6 người, tiếng Anh 29 người và tổng phụ trách 1 người. Như vậy, môn tiếng Anh là môn học được bổ sung giáo viên nhiều nhất trong năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Năm học 2020-2021, toàn quận Gò Vấp có 21 trường tiểu học. Tính đến ngày 10-8-2020, số lượng trẻ 6 tuổi (sinh năm 2014) vào lớp 1 là 7.819 em, tương ứng 193 lớp với sĩ số 41 học sinh/lớp. Tỷ lệ lớp học/phòng học là 906/757. Dự kiến số học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày là 4.897 em (tỷ lệ 63%).

Để giải quyết khó khăn về chỗ học, tổng số phòng học dự kiến sẽ được xây mới trong năm 2020 và những năm tiếp theo là 13 phòng.

Ông Trịnh Vĩnh Thanh bày tỏ, theo yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, 100% học sinh lớp 1 phải được học 2 buổi/ngày, lớp học đảm bảo điều kiện kê bàn ghế theo nhóm. Tuy nhiên, với điều kiện cơ sở vật chất hiện nay của nhiều trường tiểu học trong quận, yêu cầu này là một thách thức không nhỏ do dân số tăng cơ học cao, hệ thống trường lớp của quận chỉ mới đảm bảo được chỗ học cho học sinh trong điều kiện sĩ số học sinh/lớp còn cao (nhiều nơi lên đến 50 học sinh/lớp), diện tích lớp học ở một vài đơn vị chưa đảm bảo đúng theo quy định.

Bên cạnh đó, nhiều trường hiện nay có sân chơi chật hẹp, do đó việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp còn khó khăn, thiếu phòng tập đa năng và các phòng nghe nhìn.

Toàn quận hiện còn phường 9 và phường 12 chưa có trường tiểu học công lập.

Riêng về công tác lựa chọn SGK, 100% trường tiểu học ở Gò Vấp chọn bộ sách “Chân trời sáng tạo” (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành). Thời điểm hiện tại, SGK đã được cung ứng về cho các trường, đảm bảo 100% học sinh lớp 1 có đủ SGK trước khi bắt đầu năm học mới. 100% cán bộ quản lý, giáo viên có đủ SGK, sách giáo viên và sách bổ trợ tham khảo.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục