Quan hệ Pakistan và Iran căng thẳng

Pakistan lên án mạnh mẽ cuộc không kích của Iran bên trong lãnh thổ nước này khiến hai trẻ em thiệt mạng, gọi đây là hành vi "vi phạm không phận vô cớ" và cảnh báo trả đũa.

Theo CNN, phía Iran cho biết đã tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái để phá hủy hai thành trì của nhóm phiến quân Sunni Jaish al-Adl, Iran gọi là Jaish al-Dhulm, ở khu vực Koh-e-Sabz thuộc tỉnh Balochistan phía Tây Nam Pakistan.

Cuộc tấn công xảy ra sau khi Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran phóng tên lửa đạn đạo vào nơi mà họ tuyên bố là căn cứ gián điệp của cơ quan tình báo (Mossad) của Israel ở Erbil, miền Bắc Iraq và “các nhóm khủng bố chống Iran” ở Syria.

iran-9846.jpg
Một cuộc tập trận tên lửa tại Iran. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết, cuộc tấn công vào lãnh thổ nước này đã giết chết hai trẻ em và cảnh báo Iran về “những hậu quả nghiêm trọng”. Theo Bộ này, cuộc không kích là một “sự vi phạm vô cớ bên trong lãnh thổ Pakistan”. Điều đáng lo ngại hơn là hành động bất hợp pháp này đã diễn ra bất chấp sự tồn tại của một số kênh liên lạc giữa Pakistan và Iran.

Jaish al-Adl, hay Đội quân Công lý, là một nhóm chiến binh ly khai hoạt động ở cả hai bên biên giới Iran và Pakistan, trước đây đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Iran. Mục tiêu của nhóm này là giành độc lập cho tỉnh Sistan và Baluchistan của Iran.

Iran tuyên bố các cuộc tấn công ở Iraq là để đáp trả các cuộc tấn công của Israel giết chết các chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, còn các mục tiêu ở Syria có liên quan đến vụ đánh bom kép gần đây ở thành phố Kerman trong lễ tưởng niệm Tư lệnh Soleimani khiến nhiều người chết và bị thương.

Mỹ đã lên án các cuộc tấn công của Iran vào Iraq và Syria, trong khi Liên hợp quốc cho biết “các mối lo ngại về an ninh phải được giải quyết thông qua đối thoại chứ không phải không kích”.

Iraq cho biết đã gửi đơn khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein khẳng định không có trung tâm nào của Mossad hoạt động ở Erbil trong khu vực bán tự trị của người Kurd.

Tin cùng chuyên mục