Quản lý chặt thực phẩm vì sức khỏe người dân

SGGP
Ngày 3-3, đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã có buổi làm việc với Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM về nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021. 

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP, cho biết, trong suốt quá trình hoạt động của ban, các sở ngành đã có sự phối hợp chặt chẽ giúp cho ban thực hiện được những nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra và khẳng định sẽ hết sức trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ. Hiện ban cũng đã thanh tra, kiểm tra nhiều chuyên đề liên quan đến lĩnh vực dược, tập trung nhiều về khâu sản xuất, còn riêng khâu kinh doanh thì rất cần có sự phối hợp của Sở Y tế.

Bà Phong Lan dẫn chứng, trên thực tế với hơn 6.500 nhà thuốc tại TPHCM nhưng việc thanh tra cấp sở rất ít bởi vì các nhà thuốc là hộ kinh doanh cá thể, khi đoàn thanh tra tới họ đều trả lời quận huyện đã đến kiểm tra rồi.

“Ban cũng đang tổng hợp thành báo cáo để có một bức tranh tổng thể khẳng định việc quản lý thực phẩm chức năng (TPCN) tại TPHCM không thể làm nghiêm túc được khi chỉ có quận huyện vào cuộc. Trong khi đó, tình hình quảng cáo, giá cả, nguồn gốc còn rất nhiều vấn đề. Ban sẽ bàn tiếp với quận huyện và phối hợp với Sở Y tế để thực hiện triệt để vấn đề này”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, hiện việc sử dụng TPCN ngày càng phổ biến, rất nhiều loại thuốc biến thành TPCN. Quảng cáo đâu đâu cũng thấy TPCN thổi phồng công dụng, giá cả thì “trời ơi, đất hỡi”, chất lượng thì thả nổi…, vì vậy những gì thuộc quản lý, trách nhiệm của ban cần kịp thời quản lý vì sức khỏe của người tiêu dùng.

Đồng chí Dương Anh Đức cho biết đã đến lúc đưa vào lộ trình xây dựng đề án chính thức thành lập Sở ATTP hoặc Ban quản lý ATTP sau 2 năm thí điểm để không bị động… 

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.