Quảng Nam cách ly 1 nữ du học sinh về từ Vũ Hán

Sáng 1-2, ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, có 1 nữ du học sinh trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc đang được điều trị cách ly vì nghi nhiễm chủng mới của virus Corona (nCoV).

Cụ thể, chiều 31-1 nữ du học sinh tên là Nguyễn Thị H.N. (29 tuổi, trú huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) cảm giác sốt, mệt mỏi, rát cổ nên chiều cùng ngày đã chủ động vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam điều trị. 

Khi biết bệnh nhân N. là du học sinh tại Vũ Hán, trở về quê ngày 20-1 nên bệnh viện đã cách ly, theo dõi điều trị; đồng thời lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm.

Trước đó, ngày 31-1, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo gửi các sở, ban ngành của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, giảm đến mức thấp nhất số người mắc bệnh Corona, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các sở ngành liên quan tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo người dân chủ động phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn sử dụng hệ thống phát thanh, thông tin cơ sở để tăng cường đưa tin và khuyến cáo người dân chủ động phòng chống dịch bệnh Corona trong cộng đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân, đến thời điểm hiện tại, mặc dù các cơ quan chức năng của Quảng Nam chưa phát hiện ca bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus Corona nhưng nguy cơ lây nhiễm được dự lường rất cao. Vì thế, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương cấp hóa chất, vật tư về các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, đồng thời thành lập 2 đội phản ứng nhanh (mỗi đội 10 người).

Ngoài ra, Sở Y tế Quảng Nam cũng đã phân công các bệnh viện trong việc tiếp nhận, xử lý các ca bệnh nghi ngờ theo từng khu vực (nếu có). Trường hợp vượt quá khả năng sẽ chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế theo chỉ định của Bộ Y tế, cũng như thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý thông tin về dịch bệnh, các ca nghi nhiễm...

“Quảng Nam sẽ thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh. Đồng thời có kế hoạch, cũng như kịch bản cụ thể trong việc phòng chống nhằm ứng cứu kịp thời với các tình huống dịch bệnh; duy trì thường xuyên đội ứng cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ địa phương cấp cứu, điều trị bệnh nhân khi có yêu cầu. Ngoài ra, chúng tôi cũng giao Sở Y tế tỉnh khẩn trương phối hợp tổ chức các chương trình tập huấn liên quan đến công tác ứng phó, điều trị dịch bệnh Corona cho cán bộ toàn ngành y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế”, ông Trần Văn Tân cho biết.

Tại TP Hội An, nơi tập trung nhiều khách du lịch, từ ngày 30-1 chính quyền Hội An đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona và đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh. Ngoài ra, tại các điểm bán vé tham quan, di tích, khách sạn… những bộ phận có nhân viên thường xuyên tiếp xúc với khách đều được yêu cầu đeo khẩu trang y tế trong quá trình đón khách.

Tin cùng chuyên mục