Quảng Nam: Công bố sản phẩm xăng sinh học đầu tiên của Việt Nam

(SGGPO).- Ngày 5-8, Công ty Cổ phần Đồng Xanh tổ chức Lễ công bố sản phẩm xăng sinh học lần đầu tiên tại Việt Nam do nhà máy Ethanol Đại Tân (huyện Đại Lộc) sản xuất.

Nhà máy Ethanol Đại Tân với vốn đầu tư trên 550 tỷ đồng có công suất 100.000 tấn/năm, tương đương 125 triệu lít/năm. Ngoài ra, sản phẩm phụ của Nhà máy này là CO2 lỏng với công suất 20.000 tấn/năm và phân vi sinh với công suất 40.000 tấn/năm. 50% sản phẩm Ethanol làm ra, Công ty Đồng Xanh cung cấp nguyên liệu gốc cho các công ty xăng dầu trong nước để pha chế với xăng bán ra thị trường, số còn lại được xuất khẩu qua các thị trường Philippinnes, Indonesia và Nhật Bản.

Nhà máy Ethanol Đại Tân (Đại Lộc, Quảng Nam) cho sản phẩm Ethanol đầu tiên của Việt Nam cung ứng cho thị trường

Nhà máy này sản xuất thử mẻ sản phẩm đầu tiên vào tháng 9-2009, sản xuất thử giai đoạn 2 (với 50% công suất) từ tháng 4 đến tháng 6-2010 và chính thức đi vào sản xuất từ tháng 7-2010 với khoảng 80% công suất. Nhà máy tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 300 công nhân và tiêu thụ nguyên liệu (chủ yếu là sắn khô) do khoảng 2 vạn nông dân làm ra.

Ngoài ra, nhà máy Ethanol Đại Tân còn có 5 nhà máy Ethanol khác đang được xây dựng và hoàn thiện. Đến năm 2012, Việt Nam có thể sản xuất 0,5 triệu tấn Ethanol và hàng trăm ngàn tấn Diesel sinh học mang lại lợi ích về môi trường, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tin và ảnh: NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện "Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” trên web

Thí điểm ứng dụng “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19”

Hội Tin học TPHCM cho biết, ứng dụng với tên gọi “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” đã được đưa vào thử nghiệm tại TPHCM. Ứng dụng được thiết kế trên nhiều nền tảng Web-app, Mobile-app và được vận hành trên hệ điều hành iOS và Android tại benhnhancovid.info 

Sản phẩm công nghệ

Keysight Technologies giới thiệu công cụ cải thiện vùng phủ sóng 5G

Keysight Technologies, Inc. (NYSE: KEYS) cho hay, bộ công cụ xác nhận hợp chuẩn giao thức S8704A Protocol Conformance Toolset của Keysight đã được sử dụng để đệ trình bài đo giao thức đầu tiên nhằm xác minh khả năng hỗ trợ các tính năng theo mới phát hành trong tiêu chuẩn 3GPP phiên bản16 (Rel-16) của các thiết bị vô tuyến 5G NR.

Câu chuyện công nghệ

Nhiều cách bảo vệ tài chính an toàn trên môi trường trực tuyến

Trojan ngân hàng nhắm vào nền tảng di động (hay còn gọi là banker) thường được tội phạm mạng sử dụng để đánh cắp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Những chương trình độc hại này thoạt nhìn giống như các ứng dụng tài chính hợp pháp khác, nhưng khi nạn nhân nhập thông tin bảo mật để truy cập tài khoản thì kẻ tấn công cũng lấy được quyền truy cập vào các thông tin riêng tư này.

 

Thị trường - chính sách