Quảng Ngãi đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia Đền thờ Trương Định

Ngày 18-8, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có tờ trình về việc đề nghị Bộ VH-TT-DL xếp hạng Di tích quốc gia Đền thờ Trương Định (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi).
Quảng Ngãi đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia Đền thờ Trương Định ảnh 1 Đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định tại xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Làng Tư Cung, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi là quê cha đất tổ, nơi Trương Định được sinh ra và trải qua thời niên thiếu trong suốt 24 năm (1820-1844). Nơi đây, Trương Định đã được giáo dục, rèn luyện và hình thành nhân cách tốt đẹp, nghĩa khí đặc trưng của người Quảng Ngãi.

Đến năm 1844, Trương Định rời quê hương theo cha vào Gia Định và bắt đầu sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước. Sau khi Trương Định hy sinh (năm 1864), vua Tự Đức đã ban chiếu chỉ cho dựng đền ở làng Tư Cung để thờ tự, sau này do thời gian và chiến tranh nên đền thờ đã bị phá hủy hoàn toàn.

Để tưởng nhớ và khắc ghi công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Trương Định đối với sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược, năm 2003, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho xây dựng Đền thờ Trương Định tại thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê. Đây trở thành nơi thờ tự, lưu danh, tưởng niệm của nhân dân về người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi - Bình Tây Đại nguyên soái Trương Định, người có công lao lớn đối với sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp, bảo vệ nước nhà vào nữa cuối thế kỷ XIX.

Quảng Ngãi đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia Đền thờ Trương Định ảnh 2 Khu chánh điện và gian thờ tự. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Năm 2014, Đền thờ Trương Định được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Hiện tại, di tích Đền thờ Trương Định là một thiết chế văn hóa đảm bảo các giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ và tiềm năng phát triển du lịch, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và đủ điều kiện xếp hạng Di tích quốc gia.

* Gần 15 tỷ đồng trùng tu, tôn tạo Di tích quốc gia chùa Ông

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Quyết định đồng ý chủ trương đầu tư dự án trùng tu, tôn tạo Di tích quốc gia chùa Ông (xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

Quảng Ngãi đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia Đền thờ Trương Định ảnh 3 Di tích quốc gia chùa Ông (xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi)

Dự án do Sở VH-TT-DL làm chủ đầu tư, trùng tu, tôn tạo chùa Ông bao gồm Tiền đường, Chánh điện, Hậu cung (gồm cả xây dựng và thiết bị); tu bổ cổng tam quan, bình phong, trụ biểu; tường rào, cổng ngõ; sân vườn, cây xanh và các hạng mục khác. Tổng mức đầu tư dự án 14,95 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. 

Chùa Ông được Bộ VH-TT-DL công nhận Di tích quốc gia năm 1993. Hiện nay chùa Ông là một trong những cơ sở thờ phụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thu hút nhiều người tín tâm đến chiêm bái, tham quan, nhất là trong dịp lễ, tết…

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Sách và cuộc sống

Bộ sách nổi tiếng về sức khỏe và vẻ đẹp cho một nửa yêu thương

Medinsights Books vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt bộ 3 cuốn sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe, gồm: Juice - Nước ép xanh cho sức khỏe vàng, Juice - Nước ép mỗi ngày cho cuộc sống tươi trẻSmoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.