Quảng Ngãi dừng đề án Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh

SGGP
Sau 5 năm triển khai, đề án đã tiêu tốn 20 tỷ đồng, đến thời điểm đã vượt qua vòng sơ loại của UNESCO thì Quảng Ngãi bất ngờ kết thúc, khiến người dân bất ngờ.

Chiều 7-4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết đã giao Sở VH-TT-DL báo cáo UBND tỉnh để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định kết thúc đề án Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh (gọi tắt là đề án). Sau 5 năm triển khai, đề án đã tiêu tốn 20 tỷ đồng, đến thời điểm đã vượt qua vòng sơ loại của UNESCO thì Quảng Ngãi bất ngờ kết thúc, khiến người dân bất ngờ.

Đề án trên được Quảng Ngãi triển khai từ năm 2015, lấy đảo Lý Sơn là phần lõi. Tại Nghị quyết Đảng bộ và HĐND tỉnh Quảng Ngãi vào năm 2015 xác định việc thực hiện đề án là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và tiềm năng du lịch của địa phương. Năm 2017, UBND tỉnh thành lập Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh do Sở VH-TT-DL tỉnh làm cơ quan thường trực.

Từ đó đến nay, Quảng Ngãi phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cùng các nhà khoa học tổ chức nhiều hội thảo khoa học và khoảng 160 hành trình khảo sát địa mạo, cảnh quan, địa văn hóa nhằm xác định giá trị di sản của đề án. Năm 2019, Sở VH-TT-DL tỉnh đề nghị tỉnh mở rộng dự án lên 4.600km2. Cuối năm 2019, hồ sơ dự thảo về Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh đã được gửi cho UNESCO và vượt qua vòng sơ loại.

Dự kiến, đến cuối năm 2020, tại Jeju, Hàn Quốc, Đại hội đồng UNESCO sẽ biểu quyết bằng phiếu bầu đối với Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh, song bị trì hoãn bởi Covid-19. Lý giải về việc bất ngờ kết thúc đề án, ông Đặng Văn Minh cho biết, sau khi rà soát lại toàn bộ đề án, UBND tỉnh cho rằng hiệu quả kinh tế - xã hội ở đây chưa rõ ràng…

XUÂN HUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Tháp sẵn sàng cho lễ hội Sen lần 1-2022

Đồng Tháp sẵn sàng cho lễ hội Sen lần 1-2022

Theo kế hoạch, từ ngày 19 đến 21-5, tại TP Cao Lãnh sẽ diễn ra lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022. Hiện, các ngành chức năng và các đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị những phần việc quan trọng để lễ hội Sen lần đầu tiên này tạo dấu ấn tốt đẹp góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu, nâng cao giá trị cây sen.

Phim

Và Cannes đã trở lại

Sau 2 mùa giải liên tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Liên hoan phim Cannes 2022 đã trở lại với quy mô và sự trang trọng như vốn có. Cuộc đua năm nay “ít mà chất”, do đó sự cạnh tranh càng khốc liệt hơn.  

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 19-5 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ đề “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022 và ra mắt Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác”.

 

Sáng tác

Mỹ thuật