Quảng Ngãi dừng đề án Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh

SGGP
Sau 5 năm triển khai, đề án đã tiêu tốn 20 tỷ đồng, đến thời điểm đã vượt qua vòng sơ loại của UNESCO thì Quảng Ngãi bất ngờ kết thúc, khiến người dân bất ngờ.

Chiều 7-4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết đã giao Sở VH-TT-DL báo cáo UBND tỉnh để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định kết thúc đề án Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh (gọi tắt là đề án). Sau 5 năm triển khai, đề án đã tiêu tốn 20 tỷ đồng, đến thời điểm đã vượt qua vòng sơ loại của UNESCO thì Quảng Ngãi bất ngờ kết thúc, khiến người dân bất ngờ.

Đề án trên được Quảng Ngãi triển khai từ năm 2015, lấy đảo Lý Sơn là phần lõi. Tại Nghị quyết Đảng bộ và HĐND tỉnh Quảng Ngãi vào năm 2015 xác định việc thực hiện đề án là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và tiềm năng du lịch của địa phương. Năm 2017, UBND tỉnh thành lập Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh do Sở VH-TT-DL tỉnh làm cơ quan thường trực.

Từ đó đến nay, Quảng Ngãi phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cùng các nhà khoa học tổ chức nhiều hội thảo khoa học và khoảng 160 hành trình khảo sát địa mạo, cảnh quan, địa văn hóa nhằm xác định giá trị di sản của đề án. Năm 2019, Sở VH-TT-DL tỉnh đề nghị tỉnh mở rộng dự án lên 4.600km2. Cuối năm 2019, hồ sơ dự thảo về Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh đã được gửi cho UNESCO và vượt qua vòng sơ loại.

Dự kiến, đến cuối năm 2020, tại Jeju, Hàn Quốc, Đại hội đồng UNESCO sẽ biểu quyết bằng phiếu bầu đối với Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh, song bị trì hoãn bởi Covid-19. Lý giải về việc bất ngờ kết thúc đề án, ông Đặng Văn Minh cho biết, sau khi rà soát lại toàn bộ đề án, UBND tỉnh cho rằng hiệu quả kinh tế - xã hội ở đây chưa rõ ràng…

XUÂN HUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

“Cặp bài trùng” mới của nhạc Việt

Hình ảnh anh đàn - em hát, anh sản xuất - em thể hiện từng để lại dấu ấn trong nhạc Việt bởi những cái tên đã quá quen thuộc như Lê Uyên - Phương, Phương Thảo - Ngọc Lễ, Anh Quân - Mỹ Linh, Thanh Tâm - Hải Yến... 

Sân khấu

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Muốn có dấu ấn, phải học nghề, làm nghề thật giỏi

Là một trong số ít nghệ sĩ (NS) trẻ thế hệ mới của sân khấu cải lương hội đủ thanh và sắc cùng niềm đam mê, NS Võ Minh Lâm chịu khó học hỏi, nhanh nhạy nắm bắt và cập nhật xu hướng giải trí của người trẻ hiện nay để làm mới bản thân. Võ Minh Lâm hiện đã tạo dựng một chỗ đứng vững vàng trên sàn diễn. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật