Quảng Ngãi: Nước rút đến đâu, dọn vệ sinh đến đó

(SGGPO).- Sáng 9-12, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã hết mưa, trời đã hửng nắng. Nước một số nơi đã rút hết, người dân đang bắt tay vào việc khắc phục hậu quả lũ lụt.

Chỉ trong vòng 10 ngày, ba đợt lũ liên tiếp đổ dồn về địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nhiều nơi bị cô lập, thiệt hại nặng về hoa màu, các công trình giao thông, thủy lợi sạt lở nhiều nơi. Sau khi nước rút, chính quyền địa phương đã bắt tay huy động nhân lực, vật lực khắc phục hậu quả lũ lụt.

Nước rút đến đâu, dọn dẹp vệ sinh đến đó.

Ông Nguyễn Công Binh - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa cho biết nước ở địa phương hầu như đã rút hết, không còn hộ dân nào bị cô lập, chúng tôi bắt đầu công cuộc khắc phục hậu quả lũ lụt. Hiện tại, chính quyền đang đi kiểm tra những giếng nước bị ngập để đề nghị cấp thuốc khử trùng nguồn nước. Nước sinh hoạt là cái mà chúng tôi tập trung để làm đầu tiên. Tiếp đó là sửa chữa các công trình thủy lợi bị hư hại để kịp vụ Đông xuân săp đến. Các trường hợp nhà ngập sâu, bùn đất nhiều chúng tôi huy động thanh niên đến giúp đỡ.

Sáng 9-12, nhiều người dân trồng hoa cũng đã ra đồng chăm sóc hoa, hi vọng cứu vớt được chút ít. Người dân phải dùng nước sạch để gột rửa bùn đất bám trên lá, nhằm tránh sâu bệnh hại, ảnh hưởng đến chất lượng.

Chăm sóc số cây giống còn sót lại.

Cơn lũ vừa rồi đã làm hơn 100.000 chậu hoa của người dân huyện Tư Nghĩa chìm trong nước, hư hại nghiêm trọng. Các diện tích hoa màu khác cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Chăm sóc hoa cho kịp vụ tết.

Tại huyện Bình Sơn, do nước rút chậm nên công tác khắc phục hậu quả gặp nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương yêu cầu người dân thực hiện theo phương án “nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đó” để lợi dụng dòng nước gột rửa lượng bùn lớn do phù sa bồi đắp.

Đến sáng 9-12, nhiều nơi dọc sông Trà Bồng ở huyện Bình Sơn vẫn còn nước. Các hộ dân ở thôn Đông Yên 3 vẫn còn bị cô lập, do nước sông Trà Bồng chảy xiết, thuyền không thể qua lại được. Nước chưa rút nên hơn 100 hộ dân ở xã Bình Hiệp vẫn còn bị cô lập.

Để hạn chế dịch bệnh sau lũ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề xuất Trung ương hỗ trợ thuốc khử trùng,  thuốc chữa bệnh gồm: 5 tấn ClominB, 10.000 viên Aquatabs và 100 cơ số thuốc để khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Nguyễn Đắc Thành

Các tin, bài viết khác