Quảng Ngãi: Tiếp nhận phiên bản mộc bản Triều Nguyễn liên quan đến Hoàng Sa-Trường Sa

(SGGP).- Ngày 29-12, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận và trưng bày phiên bản và ảnh mộc bản Triều Nguyễn về đảo Lý Sơn và quần đảo Hoàng Sa do Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Đà Lạt) trao tặng (ảnh).

Trong quá trình thực hiện các chuyên môn về khảo sát, tra tìm, lập danh mục và biên dịch những tài liệu liên quan đến việc xác lập và thực thi chủ quyền của Triều Nguyễn đối với các hải đảo, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã tìm thấy 17 tấm mộc bản gồm 19 mặt khắc liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó, bản khắc về đảo Lý Sơn và đảo Hoàng Sa thuộc quyển 06, mặt khắc 18; kích thước tấm mộc bản 39 x 21,5cm, nằm trong bộ sách Đại nam nhất thống chí thuộc khối mộc bản Triều Nguyễn.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, nhấn mạnh: “Mộc bản khắc về đảo Lý Sơn và quần đảo Hoàng Sa là tư liệu rất quý, chứa đựng những thông tin chân xác nhất về quần đảo Hoàng Sa đã được Vương Triều Nguyễn tổ chức thành đơn vị hành chính cụ thể của tỉnh Quảng Ngãi. Đây là yếu tố hết sức quan trọng chứng tỏ Nhà nước Việt Nam đã quản lý thật sự và có hiệu quả từ rất sớm đối với quần đảo ngoài khơi. Điều đó góp phần khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Nguyễn Đắc Thành

Các tin, bài viết khác