Quảng Trị: Phát hiện quách mộ cổ bằng thân cây độc đáo

Chiều 31-8, Bảo tàng Quảng Trị tiếp nhận 1 quách mộ cổ làm bằng thân cây khoét rỗng (ảnh). Thạc sĩ Lê Đức Thọ, Phó Giám đốc bảo tàng, cho biết quách mộ cổ độc đáo này được dân làng Trung Chỉ, phường Đông Lương, thị xã Đông Hà, phát hiện vào ngày 28-8, ở độ sâu 1,2m khi đào đất xây móng trụ điện.

Quách mộ dài 2,25m, rộng 0,49m; thành quách cao 0,28m gồm hai phần thân và nắp với kỹ thuật khoét khá tinh xảo, nắp đậy dạng khum tròn lồi lên phía trên, cao 15cm. Phía bên trong chỉ còn lại mùn đen. Đây là ngôi mộ cổ thứ 4 mai táng bằng thân cây, được phát hiện tại Quảng Trị. Các nhà khoa học đang giám định niên đại và chủ nhân ngôi mộ này.

Tin, ảnh: L.KH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.