Quê nhà ngóng chờ thi thể người thân

Vụ tai nạn 12 người Việt Nam bị nạn ở Thái Lan

Hơn 2 ngày nay, không khí ảm đạm, đau buồn bao trùm lên các gia đình ở vùng quê nghèo thuộc huyện Can Lộc và huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) có người thân tử vong trong vụ tai nạn thảm khốc xảy ra tại huyện Kaeng Khro, tỉnh Chaiyaphum, Đông Bắc Thái Lan vào sáng 2-6. 

 

Qua tìm hiểu của chúng tôi được biết: Mấy năm nay tại các huyện Can Lộc, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh, Thạch Hà… (tỉnh Hà Tĩnh) có hàng ngàn người dân sang Thái Lan bằng hộ chiếu, visa du lịch hoặc sang thăm bà con, bạn bè rồi ở lại làm việc với đủ thứ nghề. Cứ hết thời hạn visa 30 ngày, họ sẽ tìm cách gia hạn thị thực bằng việc ra các cửa khẩu biên giới giữa nước này với Campuchia, Lào hoặc Myanmar đóng dấu vào hộ chiếu sau đó quay trở lại Thái Lan tiếp tục cư trú thêm 1 tháng tiếp theo để làm việc.

 

Khoảng 11 giờ ngày 2-6, nhận hung tin từ Thái Lan báo về là cháu Trần Thị Yên (21 tuổi) đã tử vong trong vụ tai nạn thảm khốc sáng 2-6, ông Trần Văn Bình (46 tuổi, ngụ xóm Trại Lê, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh - bố của Yên) không thể tin nổi tai họa khủng khiếp ấy lại ập đến gia đình của mình. Ông Bình nói trong nước mắt, do ở quê ruộng ít, mùa màng thất bát do thiên tai, không có công ăn việc làm nên 3 năm nay bà Trần Thị Hoan (vợ ông Bình) và hai con gái là Trần Thị Yên và Trần Thị Hồng theo mẹ sang Thái Lan lao động tự do làm thuê rửa bát, phục vụ cho các nhà hàng ăn uống ở Bangkok. Hàng tháng, 3 mẹ con còn chắt góp gửi về quê 4 - 6 triệu đồng để nuôi hai đứa út ăn học. Mấy tháng nay do tình hình Thái Lan bất ổn ảnh hưởng nhiều đến thu nhập nên 3 mẹ con dự tính là sẽ về Việt Nam. Nhưng chưa kịp thực hiện thì Yên đã ra đi mãi mãi trên chuyến xe định mệnh.

Bà con, xóm làng đến an ủi, động viên và cùng phụ giúp gia đình ông Bình chuẩn bị đón thi thể cháu Yên về tổ chức lễ an táng.

Tương tự, cảnh đau thương mất mát tột cùng cũng đang ập xuống đối với gia đình ông Hoàng Binh (53 tuổi, ở xóm Bình Yên, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có người con trai là Hoàng Văn Thiên (21 tuổi) bị tử vong trong vụ tai nạn đó. Trước đó, khoảng tháng 8-2013, Thiên theo mẹ là bà Đậu Thị Lam (51 tuổi) cùng anh rể là Đặng Viết Trường và một số người dân trong xã Xuân Lộc sang Bangkok để làm thuê. Thiên làm bảo vệ còn mẹ lau dọn vệ sinh trong một nhà nghỉ tư nhân với thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng. Tuần trước, Thiên cho ông biết sẽ về Việt Nam để ôn thi đại học hoặc đi học nghề. Vậy mà, vụ tai nạn khủng khiếp này đã cướp nó đi mãi mãi rồi…, ông Binh buồn rầu nói.

Cùng với nỗi đau của gia đình ông Binh, ông Bình, nhiều gia đình khác ở tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Nghệ An có người thân tử vong trong vụ tai nạn thảm khốc ở Thái Lan đang từng ngày, từng giờ mong các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam, Thái Lan và cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan tạo điều kiện giúp đỡ, hoàn tất thủ tục để sớm đưa thi thể các nạn nhân về quê nhà an táng.

Đến nay, trong số 12 nạn nhân người Việt Nam, đã xác định danh tính 10 người, trong đó có linh mục Giacôbê Vũ Thế Hanh (40 tuổi), 3 người quê ở tỉnh Nghệ An, 6 người quê ở tỉnh Hà Tĩnh. Có khả năng các thi thể sẽ được đưa về TPHCM để giám định nhận dạng rồi mới đưa về quê.

DƯƠNG QUANG

>> Vụ tai nạn giao thông tại Thái Lan - Đã xác định danh tính 12 người Việt thiệt mạng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

Ngày 21-6, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, nhằm từng bước nâng cao chất lượng sống, cải thiện môi trường và nâng cao chỉ tiêu đất cây xanh sử dụng công cộng, trong năm 2021, TPHCM đầu tư xây dựng mới 10ha công viên công cộng và 2ha mảng xanh công cộng; trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn