Quốc hội cần trưng cầu ý dân để xử lý tình huống tại biển Đông

(SGGPO).- Sáng 17-5, tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 1 tại quận 4, nhiều cử tri đề nghị xử lý thật nghiêm, thậm chí buộc phải bồi thường thiệt hại đối với những đối tượng đã kích động tham gia đập phá tại các nhà xưởng sản xuất trong các khu công nghiệp vừa qua.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong buổi tiếp xúc cử tri quận 4, TPHCM sáng 17-5

Bên cạnh đó, rất nhiều ý kiến góp ý cho việc bảo vệ chủ quyền đất nước trong thời điểm căng thẳng này. Theo cử tri Cao Ngọc Lân (phường 16), Quốc hội và Nhà nước cùng nhân dân luôn phải bình tĩnh, sáng suốt xử lý những tình huống nhạy cảm, không để chiến tranh xảy ra. “Quốc hội cần trưng cầu dân ý để xử lý các tình huống biển Đông”, cử tri nêu ý kiến.

Cử tri Trần Tâm (phường 9) đề nghị Nhà nước nên tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, gửi văn bản phản đối hành động sai trái của Trung Quốc đến Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế. “Là người con của Việt Nam, tôi cực lực phản đối hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc, đề nghị Đảng nhà nước phát huy cao độ trí tuệ của dân tộc để bảo vệ đất nước. Các tổ chức công đoàn nên bám chặt hoạt động các công ty của Trung Quốc để tránh bạo động xảy ra; đồng thời phát huy trí tuệ các giới, các ngành, các cấp, đặc biệt là kinh nghiệm của các tướng lĩnh từng tham gia 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ để cùng chung tay bảo vệ đất nước”, cử tri Phạm Đình Toàn kiến nghị. 

Là chiến sĩ hải quân tham gia bảo vệ Trường Sa, cử tri Chu Văn Hải, tâm tư, còn một bộ phận không nhỏ tuổi trẻ chưa có đủ thông tin về lịch sử về chủ quyền biển đảo nên cần tăng cường truyền thông về chủ quyền biển đảo đến lực lượng này; cùng với đó, Đảng và Nhà nước tiếp tục thông tin nhanh, kịp thời các chính sách ngoại giao về bảo vệ chủ quyền biển đảo như thời gian vừa qua và thông tin nhanh hơn nữa diễn biến tình hình biển Đông hiện nay để nhân dân nắm bắt cùng góp sức.

Riêng cử tri Hoàng Thị Xuân (phường 15) đề xuất, đấu tranh chống hành vi bành trướng của Trung Quốc tại biển Đông thật kiên quyết, ôn hòa nhưng cũng cần có thời hiệu.

Ghi nhận tất cả ý kiến tâm huyết của bà con cử tri, một lần nữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng biển của Việt Nam là vi phạm luật pháp quốc tế, vấn đề này đã rất rõ. Theo Chủ tịch nước, tất cả thông tin về chứng cứ chủ quyền biển đảo của đất nước đã có đầy đủ trên mạng nên người dân có thể cập nhật để nắm bắt. Hành động hạ đặt giàn khoan của Trung Quốc vào vùng biển VN đã làm phương hại đến mối quan hệ hữu nghị 2 nước”.

Chủ tịch nước tiếp tục nhắc lại, trong tình hình càng khó thì càng phải đoàn kết để đấu tranh chống lại hành vi sai trái, đồng thời thực hiện tất cả các giải pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền nhưng người dân phải bình tĩnh. Công hàm của Bộ ngoại giao gửi Trung Quốc cũng đã gửi Liên Hiệp Quốc. Kênh ngoại giao của Việt Nam đã làm việc đầy đủ, kiên quyết và hết sức mạnh mẻ với Trung Quốc. Tình hình càng phức tạp càng phải bình tĩnh nếu không sẽ bị sập bẫy. “Câu chuyện trên biển Đông không thể giải quyết 1 sớm một chiều, nếu không bình tĩnh sẽ bị sập bẫy, mang lại phương hại cho đất nước”, Chủ tịch nước nhiều lần nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong bối cảnh hiện nay theo Chủ tịch nước, cái gì yếu kém phải vươn lên, phải khác phục (như lãnh phí, quan liêu, tham nhũng…) đó mới là biểu hiện cao nhất của lòng yêu nước.

Vân Anh

>> Tiếp xúc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cử tri quận 1 kiến nghị: Trang bị tàu có mã lực lớn cho ngư dân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP