Quyết liệt dập dịch cúm gia cầm

Dịch cúm gia cầm lại tái phát vào những ngày sau Tết Kỷ Sửu 2009. Cà Mau là địa phương đầu tiên tái phát dịch khi thú y phát hiện một đàn vịt ở xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời bị chết hàng loạt. Đến nay, tỉnh này đã có 3 huyện Trần Văn Thời, Thới Bình và Phú Tân tái dịch. Tại Sóc Trăng, cúm gia cầm cũng đã len lỏi vào các đàn gà, vịt của người dân vùng sâu thuộc các xã Viên Bình, huyện Mỹ Xuyên và Vĩnh Biên, huyện Ngã Năm. Ngày 7-2-2009, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang cũng tái phát dịch cúm gia cầm. Ở ĐBSCL tuy chưa phát hiện người nhiễm cúm A H5N1 nhưng ở miền Bắc đã có 3 ca (1 ca tử vong và 1 ca đang rất nguy kịch).

Tại sao cúm gia cầm ở nước ta cứ tái đi tái lại mà không thể loại trừ? Có thể khẳng định là công tác phòng chống dịch chưa căn cơ, quyết liệt. Năm 2008, Việt Nam nhập 280 triệu liều vaccine phòng chống cúm gia cầm nhưng hiện vẫn còn tồn kho 120 triệu liều. Đó là chưa kể số vaccine mà các địa phương mang về chưa sử dụng cũng lên đến hàng triệu liều. 

Kiểm tra gia cầm bị nhiễm cúm, đa số không được tiêm phòng; một số nhỏ có tiêm nhưng không đủ liều. Dịch cúm gia cầm ở Việt Nam đã trở thành dịch địa phương vì những ổ dịch nhỏ lẻ. Đông đảo người nuôi thiếu ý thức phòng chống dịch. Gia cầm chết, người nuôi không báo với cơ quan chức năng mà tìm cách “thủ tiêu”, vứt xác bừa bãi xuống kênh, rạch. Ngành chức năng địa phương thiếu kiểm tra, giáo dục ý thức trách nhiệm người dân. Có địa phương khi tái dịch lại “ém” không công bố vì sợ bị phê bình.

Đồng ý là người dân còn thiếu ý thức phòng chống dịch nhưng nguyên nhân chính vẫn là chủ quan, lơ là của ngành chức năng và các quan chức có trách nhiệm ở địa phương, nhất là cơ sở. Dịch cúm gia cầm tái phát ở xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau ngày 29-1 và chỉ trong vòng 10 ngày đã lan ra 3 huyện Trần Văn Thời, Thới Bình và Phúc Tân. Điều đó cho thấy việc tổ chức dập dịch kém.

Bộ NN-PTNT vừa tổ chức hội nghị triển khai phòng chống dịch bệnh động vật cho khu vực phía Nam. Đây là một việc làm kịp thời trong việc tổ chức, hợp tác phòng chống dịch. Nhưng để biến những giải pháp thành việc làm cụ thể đòi hỏi phải xã hội hóa phòng chống dịch. Kinh nghiệm thời gian qua cho thấy: thông tin truyền thông đóng vai trò quan trọng giúp người dân thay đổi hành vi trong chăn nuôi, vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm. Ngành chức năng phải quyết liệt trong việc tiêm phòng, quản lý chặt chẽ đàn gia cầm từ xóm, ấp. Dập dịch tốt nhất vẫn là phòng ngừa hiệu quả. Không nên để “nước đến chân mới nhảy”, khi dịch xảy ra mới dập thì hậu quả thật khó lường.

LÊ BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khơi thông nguồn vốn đầu tư cho điện

Theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tổng công suất của các nguồn điện đến năm 2030 đạt khoảng 125-130GW, sản lượng điện khoảng 550-600 tỷ kWh.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn