Ra mắt đoàn tàu liên vận quốc tế vận chuyển hàng hóa xuất khẩu từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc

Đoàn tàu gồm 19 toa, vận chuyển tinh bột sắn với khối lượng khoảng 500 tấn, xuất phát tại ga Sóng Thần ngày 27-9 và dự kiến đến Phổ Điền, Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) ngày 5-10-2023.

Chiều 27-9, tại ga Sóng Thần, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) và UBND tỉnh Bình Dương phối hợp tổ chức “Lễ ra mắt đoàn tàu liên vận quốc tế vận chuyển hàng hóa xuất khẩu từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc. Đây là kết quả bước đầu đánh dấu nỗ lực trong việc phát huy hiệu quả vận tải đường sắt liên vận quốc tế từ Bình Dương.

Lễ ra mắt đoàn tàu liên vận quốc tế từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc

Lễ ra mắt đoàn tàu liên vận quốc tế từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trần Hiệu, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương cho biết: Bình Dương là một trong những địa phương phát triển năng động nhất của khu vực phía Nam và cả nước với sự hình thành và phát triển 35 khu công nghiệp, 12 cụm công nghiệp tập trung gắn kết với việc thu hút các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện đã vươn lên đứng vị trí thứ 3 trên cả nước. Trong đó, kim ngạch xuất nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 40%.

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương có ga liên vận quốc tế Sóng Thần (TP Dĩ An) là ga hàng hóa lớn nhất phía Nam. Đây là một lợi thế giao thông lớn của tỉnh. Tuy nhiên, ga Sóng Thần hiện mới phục vụ vận chuyển hàng hóa nội địa, chưa tham gia vào hoạt động liên vận quốc tế nên chưa phát huy được tiềm năng vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Theo ông Đặng Sỹ Mạnh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN, thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là sự sát sao của 34 tỉnh, thành có đường sắt đi qua nên các hoạt động vận tải đường sắt nói chung và hoạt động vận chuyển liên vận quốc tế bằng đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian qua có sự chuyển biến tích cực.

Đoàn tàu liên vận quốc tế chở 500 tấn hàng hoá xuất phát chiều 27-9-2023

Đoàn tàu liên vận quốc tế chở 500 tấn hàng hoá xuất phát chiều 27-9-2023

Cuối năm 2022, Chính phủ chấp thuận phương án “Nâng cao năng lực vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt”, dự báo trong những năm tới sản lượng hàng hóa vận chuyển liên vận quốc tế bằng đường sắt sẽ tăng trưởng mạnh lên gấp 3-4 lần hiện nay. Đây là tiền đề quan trọng để Tổng công ty ĐSVN khai thác thế mạnh vận chuyển bằng đường sắt phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên cả nước, trong đó có ga Sóng Thần.

Sau lễ ra mắt, đoàn tàu lăn bánh vận chuyển hàng hoá đi Trung Quốc

Thời gian qua, các đơn vị đã phối hợp cùng với Tổng công ty ĐSVN lập kế hoạch khai thác ga liên vận quốc tế Sóng Thần để tổ chức các đoàn tàu chuyên tuyến chạy thẳng từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc, quá cảnh sang nước thứ ba và ngược lại. Việc này đánh dấu việc ga liên vận quốc tế Sóng Thần sẽ trực tiếp tham gia phục vụ các hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Bình Dương.

Hiện Bộ GTVT đã và đang triển khai các dự án nâng cấp, cải tạo ga Sóng Thần. Dự kiến giai đoạn 2025-2030, sau khi hoàn thành các dự án này, năng lực ga Sóng Thần sẽ đạt đến 3,5 triệu tấn/năm và trở thành ga hàng hóa đầu mối lớn nhất trong hệ thống các ga đường sắt Việt Nam. Sau khi cơ sở hạ tầng tại ga Sóng Thần phục vụ hoạt động Liên vận quốc tế được đầu tư hoàn thiện, ĐSVN sẽ tổ chức chạy tàu hằng ngày và cung cấp đầy đủ các dịch vụ phục vụ công tác xuất nhập khẩu hàng hóa cho khách hàng tại khu vực tỉnh Bình Dương và các tỉnh lân cận.

Tin cùng chuyên mục