Rà soát, bịt kẽ hở dẫn đến tham nhũng, tiêu cực

Về quy định thu hồi đất, giá đất, ĐB Đỗ Đức Hiển thông tin, ngay trong Quốc hội cũng có các luồng ý kiến khác nhau liên quan đến quy định thu hồi đất ngoài trường hợp quốc phòng an ninh; giá đất khi thu hồi… Đồng thời, khẳng định các nội dung này đang được Quốc hội rất quan tâm, các bộ, ngành liên quan đang gấp rút tham vấn ý kiến các chuyên gia và tiếp tục thảo luận để có giải pháp có lợi nhất cho người dân khi được ban hành. 

Chiều 21-11, Tổ đại biểu Quốc hội khoá XV đơn vị 2 TPHCM gồm các đại biểu: Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc Hội; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tiếp xúc cử tri quận 1 sau kỳ hợp thứ 4 Quốc hội khoá XV.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều ý kiến mà người dân quan tâm được Quốc hội thảo luận tại nghị trường.

Cử tri Đặng Quốc Hùng (phường Nguyễn Cư Trinh) đề nghị thành lập hội đồng định giá đất để xây dựng bảng giá đất ổn định trên cơ sở tương xứng với giá trị trường.

“Nếu khu vực nào có biến động lớn thì hội đồng sẽ xây dựng lại giá đất tại khu vực đó và công khai để mọi cá nhân, cơ quan thực hiện. Trường hợp chưa có giá mới, phải áp dụng theo giá cũ để tránh tiêu cực và phiền hà cho người dân”, cử tri Đặng Quốc Hùng kiến nghị.

Rà soát, bịt kẽ hở dẫn đến tham nhũng, tiêu cực ảnh 1 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 1 của Tổ đại biểu Quốc hội khoá XV đơn vị 2 TPHCM

Cử tri Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé) đề nghị Quốc hội cẩn trọng hơn nữa trong việc sửa đổi Luật Đất đai để hạn chế tình trạng tham nhũng, tiêu cực liên quan đến vấn đề đất đai. 

Các cử tri cũng có các ý kiến đề nghị Quốc hội có giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục sản xuất kinh doanh, duy trì hoạt động sản xuất. Nhiều cử tri lo lắng giá xăng dầu đang khiến giá cả leo thang, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân, nhất là thời điểm tết đã cận kề. 

Trao đổi lại với cử tri, ĐB Đỗ Đức Hiển thông tin, thời gian qua, Chính phủ và Quốc hội rất quan tâm đến việc xây dựng nhà ở xã hội và đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội. Quốc hội cũng yêu cầu tái cơ cấu thị trường bất động sản theo hướng minh bạch và công bằng, trên cơ sở khẩn trương hoàn thiện các chính sách thu hút, khuyến khích doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội; có giải pháp tích cực triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất để đẩy mạnh các dự án nhà ở xã hội, hỗ trợ người dân mua, thuê nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Cụ thể, trong chính sách phục hồi và phát triển kinh tế xã hội đất nước sau dịch Covid-19, Chính phủ đã có Nghị quyết 11, dành hơn 15.000 tỷ đồng để hỗ trợ nội dung này. Hiện Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan, địa phương rà soát lại quỹ đất để đáp ứng yêu cầu dành 20% quỹ đất trong các dự án, khu đô thị để phát triển các dự án nhà ở xã hội.

Rà soát, bịt kẽ hở dẫn đến tham nhũng, tiêu cực ảnh 2 Các ĐBQH tiếp xúc cử tri quận 1

Về quy định thu hồi đất, giá đất, ĐB Đỗ Đức Hiển thông tin, ngay trong Quốc hội cũng có các các luồng ý kiến khác nhau liên quan đến quy định thu hồi đất ngoài trường hợp quốc phòng an ninh; giá đất khi thu hồi… ĐB Đỗ Đức Hiển khẳng định các nội dung này đang được Quốc hội rất quan tâm, các bộ, ngành liên quan đang gấp rút tham vấn ý kiến các chuyên gia và tiếp tục thảo luận để có giải pháp có lợi nhất cho người dân khi được ban hành. 

Cũng theo ĐB Đỗ Đức Hiển, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng đoàn Quốc hội đã đề nghị với Ban Cán sự Đảng Chính phủ rà soát tất cả các Luật có khả năng tạo kẽ hở dẫn đến tham nhũng, tiêu cực như luật liên quan đến chứng khoán, phát hành trái phiếu, đấu thầu, đấu giá… Qua đó, sẽ có những biện pháp để ngăn chặn kịp thời các hành vi tham nhũng, tiêu cực. 

Liên quan đến các chính sách hỗ trợ vốn để doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sản xuất, ĐB Đỗ Đức Hiển cho biết thêm, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo nới room tín dụng ở một số lĩnh vực, một số hoạt động để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục được vay vốn.

Chia sẻ với những lo lắng của người dân về tình hình khan hiếm xăng dầu ảnh hưởng lớn đến đời sống và giá cả thị trường, ĐB Đỗ Đức Hiển cho rằng hiện chúng ta đang điều hành xăng dầu theo Nghị định 95 của Chính phủ, chu kỳ điều chỉnh giá là 10 ngày, tương đối dài.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo theo hướng, trong điều kiện có những biến động nhanh thì phải có biện pháp kịp thời, thích ứng. Với tinh thần đó, Bộ Công thương đang nghiên cứu, sửa đổi Nghị định 95 theo hướng giảm chu kỳ điều hành giá xăng dầu. Các vấn đề liên quan đến giá, những nội dung ảnh hưởng đến giá xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng… trong trường hợp cần thiết Chính phủ có thể đề xuất Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép sửa đổi các nội dung liên quan đến các luật trên để giảm giá xăng dầu trong trường hợp cần thiết. 

Rà soát, bịt kẽ hở dẫn đến tham nhũng, tiêu cực ảnh 3 ĐB Trần Kim Yến trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc

Tiếp thu ý kiến cử tri, ĐB Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM chia sẻ trước lo lắng của người dân liên quan đến Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB). ĐB Trần Kim Yến cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định đưa SCB vào diện kiểm soát đặc biệt. Do đó, đồng chí mong muốn các cử tri vận động người thân, bạn bè bình tĩnh, cùng nhà nước giải quyết các vấn đề liên quan. Bởi, nếu người dân tập trung rút các khoản tiết kiệm hoặc yêu cầu xử lý trái phiếu một lúc thì sẽ gây thêm khó khăn cho ngân hàng, điều đó đồng nghĩa với việc càng khiến đơn vị này khó giải quyết các vấn đề của người dân hơn.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn