Rác vẫn dày đặc hệ thống kênh rạch

Thông tin từ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM cho biết, trung bình mỗi ngày, công ty vẫn vớt khoảng 500 - 700 tấn rác trên hệ thống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tàu Hủ - Bến Nghé. Điều này cho thấy, vẫn còn lượng lớn người dân có thói quen xấu xả rác ra hệ thống kênh rạch. Việc xả rác xuống kênh không chỉ tập trung tại hai tuyến kênh chính trên mà có thể dẫn từ hệ thống kênh nhánh.

Liên quan đến vấn đề này, hiện thành phố đã có quy định xử phạt người có hành vi vi phạm môi trường xả rác bừa bãi với mức phạt từ 150.000 đồng - 300.000 đồng/hành vi. Tuy nhiên, tại các quận, huyện cũng như sở ban ngành liên quan chưa xác định được đơn vị thực thi. Về phía các quận, huyện cho biết, việc quản lý hệ thống kênh rạch cũng đang chồng chéo giữa rất nhiều cơ quan.

Cụ thể, với tuyến kênh rạch được xác định là kênh phục vụ thủy lợi sẽ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý. Số kênh rạch khác do Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập quản lý. Còn lại một phần do Sở Tài nguyên và Môi trường cùng quận, huyện quản lý… Việc vớt rác trên hệ thống kênh rạch cũng chỉ mới được phê duyệt cho 2 tuyến kênh là Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tàu Hủ - Bến Nghé. Còn với những tuyến kênh liên quận khác hoặc nội vi trong các quận thì cho đến nay vẫn chưa được khoán chi phí để thực hiện vớt rác, cải thiện vệ sinh môi trường. Được biết, tại nhiều quận như quận 4, 6, Bình Thạnh, Tân Phú, Bình Tân…, nhiều tuyến kênh đặc nghẹt rác do đã quá lâu không được vớt rác và nạo vét lòng kênh.

PHÚC ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá chết hàng loạt ở thượng nguồn sông Sài Gòn

Cá chết hàng loạt ở thượng nguồn sông Sài Gòn

Ngày 7-4, Sở TN-MT tỉnh Bình Dương phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân cá chết bất thường hàng loạt tại các lồng bè nuôi trên sông Sài Gòn, khu vực huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Tổng Công ty Becamex IDC trao tặng 1.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Sáng 9-4-2021 tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và BHXH tỉnh Bình Dương trao tặng 1.000 thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại 4 phường: Hòa Lợi, Thới Hòa, Mỹ Phước, Chánh Phú Hòa của thị xã Bến Cát. 

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.