Rộn ràng khai mạc Ngày hội VH-TT-DL các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022

Tối 2-12 tại Phú Thọ, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ và các tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La khai mạc Ngày hội VH-TT-DL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”, Ngày hội VH-TT-DL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 quy tụ đông đảo nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng, đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc. 

Rộn ràng khai mạc Ngày hội VH-TT-DL các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022  ảnh 1 Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng khẳng định: “Ngày hội là dịp tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc tới người dân, du khách quốc tế, góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, tạo đà cho phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương”.

Tham dự buổi lễ và chia vui cùng đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc là di sản quý giá, góp tạo nên sự phong phú, thống nhất, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Việc bảo vệ, giữ gìn, phát huy văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc là nhiệm vụ quan trọng của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân.

Rộn ràng khai mạc Ngày hội VH-TT-DL các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022  ảnh 2 Chủ tịch UBTW MTTQVN Đỗ Văn Chiến phát biểu tại ngày hội. Ảnh: VIẾT CHUNG

Nhận định việc các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng, đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc mang đến ngày hội những màn trình diễn, giao lưu, các tiết mục văn hóa, văn nghệ đậm đà bản sắc văn hóa của dân tộc mình là hoạt động lan tỏa văn hóa, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn đồng bào tiếp tục gìn giữ, trao truyền: “Người đi trước truyền cho người đi sau. Ông bà, cha mẹ trao truyền cho con cháu. Vận dụng sáng tạo bền bỉ nhiều cách thức phù hợp để tiếp tục gìn giữ cho được các phong tục, tập quán, nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình”.

Rộn ràng khai mạc Ngày hội VH-TT-DL các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022  ảnh 3 Nhiều màn trình diễn đặc sắc được trình diễn trong ngày hội. Ảnh: VIẾT CHUNG

Ngày hội VH-TT-DL các dân tộc vùng Tây Bắc diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4-12 với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn như: trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa; các không gian trưng bày, triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch, đất nước, con người và những thành tựu về kinh tế - xã hội của các địa phương; trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc; triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”...

Rộn ràng khai mạc Ngày hội VH-TT-DL các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022  ảnh 4 Ngày hội là dịp để giao lưu, chia sẻ, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước.

Đồng thời qua đó tuyên truyền quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Bắc, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh.

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Để những yêu thương được nhân lên

Những ngày này, dường như có một tâm thức chung ở mọi người khi cùng hướng về gia đình. Ai cũng mong mỏi về nhà, để đoàn tụ với những người thân của mình. Trong thời điểm này, đọc Nhà lúc đông lúc vắng của nhà văn Hoàng My cảm giác như được an ủi và chia sẻ rất nhiều.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.