Rừng giáp ranh tại Gia Lai: gỗ quý bị “xẻ thịt” la liệt

SGGPO

Gỗ quý bị đốn hạ nằm khắp nơi. Nhiều cây gỗ lâm tặc đã “xẻ thịt” nhưng chưa kịp mang đi, nằm ngổn ngang giữa rừng.

 

Một cây gỗ bằng lăng bị đốn hạ.

Một cây gỗ bằng lăng bị đốn hạ.

Theo nguồn tin riêng của Báo SGGP về việc rừng giáp ranh 2 huyện Đức Cơ - Ia Grai (tỉnh Gia Lai) bị tàn phá, PV SGGP vào cuộc điều tra và ghi nhận tình trạng rừng bị phá ngổn ngang.

Từ trạm bảo vệ rừng Ia Chía (đóng tại Quốc lộ 14C, địa bàn xã  Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), chúng tôi đi thêm hơn 1km theo hướng về huyện Đức Cơ trước khi rẽ vào con đường đất đỏ bên phải để dẫn vào lô cao su có treo biển “Chi đoàn 21. Vườn cây thanh niên kiểu mẫu”.

Từ đây tiếp tục đâm vào vườn cao su và đi qua một chiếc cầu gỗ nhỏ rồi di chuyển qua các rẫy cao su khác thì đến được cửa rừng.

Trên đường vào rừng theo trục đường chính, cảnh tượng cây gỗ bị đốn hạ nằm ngổn ngang. Nhiều khúc gỗ lâm tặc đã cắt khúc nhưng chưa kịp chở đi, bị vứt chỏng chơ giữa đường mòn.

Gia Lai: Rừng giáp ranh bị đốn hạ ảnh 1  

Tiếp tục đi sâu vào trong, rừng bị tàn phá càng nhiều hơn. Nhiều cây bằng lăng to cả người ôm bị đốn hạ, dấu gốc còn mới.

Theo tìm hiểu, vị trí rừng bị phá nằm giáp ranh giữa 2 huyện Đức Cơ - Ia Grai, thuộc quản lý của 1 trong 2 đơn vị là Ban Quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ và Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Grai. Một số bức ảnh phá rừng chụp được trên máy thì cho hiển thị định vị ở xã Ia Dom (huyện Đức Cơ).

Khi chúng tôi cung cấp thông tin và hình ảnh vụ phá rừng nói trên cho ông Nguyễn Văn Đồng (Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ) và ông Lê Tiến Hiệp (Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Grai) đều cho rằng rừng bị phá không phải của đơn vị quản lý.

Dưới đây là hình ảnh vụ phá rừng mà PV SGGP ghi được:

 
Gia Lai: Rừng giáp ranh bị đốn hạ ảnh 2 Đường mòn nhỏ dẫn vào rừng
 
Gia Lai: Rừng giáp ranh bị đốn hạ ảnh 3 Một cây bị đốn hạ lâm tặc chưa kịp chở đi
 
Gia Lai: Rừng giáp ranh bị đốn hạ ảnh 4 Nhiều lóng gỗ lâm tặc còn để lại giữa rừng
 
Gia Lai: Rừng giáp ranh bị đốn hạ ảnh 5 Một cây gỗ đbị ốn hạ còn nguyên, lâm tặc chưa kịp cắt khúc
 
Gia Lai: Rừng giáp ranh bị đốn hạ ảnh 6 Gỗ quý được cắt từng khúc
 
Gia Lai: Rừng giáp ranh bị đốn hạ ảnh 7 Nhiều lóng gỗ còn nằm tại rừng
 
Gia Lai: Rừng giáp ranh bị đốn hạ ảnh 8 Khúc gỗ to chưa được chở đi
 
Gia Lai: Rừng giáp ranh bị đốn hạ ảnh 9 Gỗ bị đốn hạ nằm giữa rừng
 
Gia Lai: Rừng giáp ranh bị đốn hạ ảnh 10 Một cây gỗ to hơn 1 người ôm bị đốn hạ
Gia Lai: Rừng giáp ranh bị đốn hạ ảnh 11 Một lóng gỗ bị vứt lại
 
Gia Lai: Rừng giáp ranh bị đốn hạ ảnh 12 Gỗ quý bị đốn hạ

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm không khí

Nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm không khí

Hiểm họa từ ô nhiễm không khí (ÔNKK) là vô cùng lớn, không chỉ với vấn đề sức khỏe của người dân mà còn sẽ kéo theo vô số hệ lụy đối với toàn bộ nền kinh tế cũng như đời sống xã hội. Làm sao để cải thiện được chất lượng không khí bị ô nhiễm hiện nay đang là bài toán khó đối với các đô thị lớn. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.