Rước tượng lạ vào chùa - lúng túng tìm cách giải quyết

Thông tin về việc sư trụ trì chùa Chân Long, xã Chàng Sơn, Thạch Thất, TP Hà Nội, coi thường Luật Di sản văn hóa, tự ý di chuyển, thay đổi các pho tượng cổ trong chùa và đỉnh điểm là việc cho rước một pho tượng lạ về thờ tự đã khiến dư luận không khỏi bức xúc xảy ra từ năm 2013. Đã 2 năm trôi qua nhưng mối quan hệ giữa vị sư trụ trì và người dân địa phương vẫn trong tình trạng “cơm không lành, canh không ngọt”. Trước đề nghị của trụ trì chùa Chân Long, thầy Thích Minh Phượng, cuối tuần qua, xã Chàng Sơn đã tổ chức một buổi đối thoại giữa nhà sư và người dân địa phương.

Liên tục tái phạm

Theo lãnh đạo xã Chàng Sơn, chùa Chân Long được xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc quốc gia (1992) và sư thầy Thích Minh Phượng có quyết định trụ trì chùa từ năm 2011. Cũng bắt đầu từ đó người dân nơi đây đã chứng kiến hàng loạt thay đổi hiện trạng của chùa. Trong đó phải kể đến như việc đào hố, xây dựng công trình mới như garage ô tô, nhà vệ sinh… trong khuôn viên của chùa, một di tích cấp quốc gia mà không hề báo cáo với xã. Theo thống kê, UBND xã đã 18 lần lập biên bản hiện trạng, xác minh về những việc sư thầy Thích Minh Phượng vi phạm Luật Di sản văn hóa. Sự việc trên không chỉ khiến người dân sở tại vô cùng bức xúc mà ngay cả các quyết định xử lý của cơ quan chức năng cũng không được nhà chùa coi trọng. “Trong nhiều vụ việc, sau khi cơ quan chức năng lập biên bản các sai phạm vừa rời khỏi, nhà chùa lại tiếp tục tái phạm nhiều lần”- ông Kiều Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết.

Chùa Chân Long, xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất cửa đóng then cài, phía bên trong ngổn ngang gỗ

Không dừng lại ở đó, rất nhiều nghi vấn quanh việc quản lý của nhà chùa cũng được người dân chỉ rõ, như pho tượng vua cha Ngọc Hoàng, có niên đại hàng trăm năm tuổi ở đây bỗng dưng mất tích. Trước sự dồn ép của dư luận, sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, sư thầy Thích Minh Phượng thông báo đã đem tượng xuống tắm sông Tây Ninh cho mát vì trong quá trình di chuyển pho tượng bằng đất sét đã bị hỏng. Hay việc sư thầy tự coi chùa như tài sản riêng, ra đóng vào khóa và chùa chỉ mở cửa khi sư thầy cho phép.

Tự ý bỏ về, từ chối đối thoại

Được thông báo về yêu cầu được đối thoại với người dân địa phương của sư thầy Thích Minh Phượng, không chỉ những đại biểu được đại diện cho người dân ở Chàng Sơn tập trung đến hội trường của xã mà từ sáng sớm đông đảo người dân địa phương cũng đã bỏ dở công việc thường ngày để theo dõi sự kiện này. Theo ông Hữu Phúc, Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn, mục đích của cuộc tổ chức đối thoại là muốn nhân dân và nhà sư Thích Minh Phượng có điều kiện trình bày những suy nghĩ, nguyện vọng, sự việc mà cả hai bên đã làm.

Thế nhưng, tại cuộc đối thoại, dù cuộc họp chưa bắt đầu, sư thầy Thích Minh Phượng đã tự ý bỏ về, khiến nhiều người dân trong xã rất bức xúc. Ông Nguyễn Văn Tâm, trú tại thôn 7, xã Chàng Sơn nói: “Chùa Chân Long là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân Chàng Sơn. Thế nhưng kể từ khi sư thầy Thích Minh Phượng về trụ trì đã có những vi phạm về Luật Di sản văn hóa, đồng thời lời ăn, tiếng nói, hành xử chưa đúng của người tu hành”.

Chia sẻ tại buổi “đối thoại” không thành giữa sư thầy Thích Minh Phượng và người dân Chàng Sơn, ông Kiều Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, dù chính quyền và người dân đã rất thành ý, chuẩn bị chu đáo cho buổi gặp gỡ này nhưng rất tiếc đã không nhận được sự hợp tác cần thiết của sư thầy trụ trì chùa Chân Long. Địa phương sẽ có báo cáo kết quả gửi lên UBND TP Hà Nội cùng các ban ngành, cơ quan có liên quan như Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự Giáo hội thành phố Hà Nội... để tìm hướng giải quyết hợp lý.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Kim Yoon-sun, người Hàn Quốc sống tại Hong Kong, thành viên của HKSF, giới thiệu hiệu bánh truyền thống Yiu Fung thông qua chương trình thực tế ảo phát trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Độc đáo quảng bá du lịch

Nhằm phục hồi thị trường du lịch, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã đẩy mạnh chương trình Hong Kong Super Fans kêu gọi những người yêu mến xứ cảng thơm chung tay quảng bá văn hóa, du lịch và ẩm thực Hong Kong.

Phim

Giải thưởng điện ảnh 2021: Nhiều ẩn số

Rạp chiếu phim phải hạn chế khách hoặc đóng cửa hàng loạt khiến phim trực tuyến nở rộ và áp đảo tại hàng loạt giải thưởng điện ảnh đình đám. Cuộc đua càng hứa hẹn bất ngờ bao nhiêu thì công tác tổ chức cũng có nhiều thay đổi để thích ứng. 

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

“Trường ca Achilles”: Câu chuyện cũ được phối lại với âm điệu hiện đại

Bạn đọc dường như đã quá quen với câu chuyện thần thoại về chàng Achilles và kết cục cuối cùng của chàng, vậy thì độc giả có thể chờ đợi điều gì từ một phiên bản hiện đại được kể lại bởi một giọng văn Mỹ? Câu trả lời sẽ có được trong tiểu thuyết Trường ca Achilles của tác giả Madeline Miller do NXB Kim Đồng ấn hành. 

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật