Sách trắng quốc phòng Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc gây nguy hiểm trong khu vực

 (SGGPO).- Theo hãng tin AP, ngày 5-8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố sách trắng quốc phòng, trong đó cảnh báo rằng các hành động nguy hiểm của Trung Quốc liên quan tới tuyên bố chủ quyền ở Hoa Đông có thể dẫn tới các hệ quả không lường tại khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Sách trắng quốc phòng vừa được nội các Nhật Bản thông qua trong cuộc họp tổ chức vào sáng nay. Sách trắng chỉ trích việc Trung Quốc đơn phương công bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ). Cũng theo sách trắng vừa công bố, Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp hung hăng, nhằm thay đổi hiện trạng bằng các biện pháp ép buộc, đi ngược với trật tự và luật pháp quốc tế hiện thời trong các xung đột vì lợi ích trên  biển với các nước. Việc Trung Quốc tăng gấp 4 lần ngân sách quốc phòng khiến môi trường an ninh khu vực trở lên nguy hiểm.

Bộ Quốc phòng Nhật cũng lên tiếng cảnh báo về việc Trung Quốc mở rộng hoạt động quân sự ở Ấn Độ Dương. Sách trắng quốc phòng Nhật Bản cũng đánh giá chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là yếu tố gây bất ổn trong khu vực.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây