Sai phạm tại OCI: Chuyển hồ sơ vụ án sang cơ quan điều tra xử lý hình sự

(SGGP).- Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM vừa ban hành quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực viễn thông đối với Công ty CP internet Một Kết Nối (OCI) về hành vi cung cấp dịch vụ điện thoại internet loại hình phone-to-phone chiều về Việt Nam khi chưa được phép của Bộ Bưu chính - Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông).

Lý do hủy bỏ quyết định xử phạt nói trên là Công ty OCI kinh doanh nhưng không đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp với giá trị hàng hóa lên đến 3,4 tỷ đồng. Đây là tội kinh doanh trái phép. Theo Luật Hình sự, người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh có giá trị hàng phạm pháp từ 300 triệu đồng trở lên sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Tại thời điểm xác định hành vi vi phạm và xử phạt, Sở TT-TT chưa xác định được giá trị hàng hóa do kinh doanh không đăng ký kinh doanh của Công ty OCI nên chưa đủ căn cứ khẳng định OCI kinh doanh trái phép. Thế nhưng, trong quá trình giải quyết khiếu nại của Công ty OCI, Thanh tra Sở TT-TT đã xác định được giá trị kinh doanh dịch vụ điện thoại internet loại hình phone-to-phone của Công ty OCI là 3,4 tỷ đồng.

Hành vi kinh doanh dịch vụ giá trị gia tăng khi chưa được phép của Bộ TT-TT không phải là kinh doanh trái phép vì Công ty OCI đã có giấy phép cung cấp dịch vụ ứng dụng internet trong viễn thông (OSP). Tuy nhiên, việc Công ty OCI kinh doanh khi không đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp có giá trị lên đến 3,4 tỷ đồng là kinh doanh trái phép.

Do 2 hành vi trên có cùng các nội dung là cùng loại hàng hóa, cùng giá trị hàng hóa nên để đảm bảo đúng quy định pháp luật, Thanh tra Sở TT-TT hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cung cấp dịch vụ điện thoại internet loại hình phone-to-phone chiều về VN khi chưa được phép của Bộ TT-TT để chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý hình sự hành vi kinh doanh trái phép của các cá nhân liên quan trong Công ty OCI.

V.Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Phạm Đức Nam. ​

Bắt đối tượng cho vay, lấy lãi gấp 18,25 lần so với quy định

Sáng 3-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (20 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.