Khai mạc Đại hội Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam lần thứ VI

Sân khấu cần nhiều tác phẩm lớn có giá trị

Sáng 18-12, tại Hà Nội, gần 500 nghệ sĩ đại diện 2.180 nghệ sĩ hội viên Hội Nghệ sĩ sân khấu (NSSK) Việt Nam trong cả nước đã về tụ hội trong ngày Đại hội lần thứ VI của hội. Dự lễ khai mạc và chia vui với các nghệ sĩ sân khấu có các đồng chí Nguyễn Văn An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Khoa Điềm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa trung ương.

Thay mặt Ban chấp hành Hội NSSK Việt Nam khóa V nhiệm kỳ 1999-2004, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Trọng Khôi, Tổng Thư ký hội đã trình bày báo cáo nêu rõ những thành tựu đạt được của sân khấu Việt Nam, hoạt động của hội nhiệm kỳ V và phương hướng hoạt động của hội nhiệm kỳ tới.

Báo cáo nêu rõ: Nghệ thuật sân khấu Việt Nam trong 5 năm qua đã có sự phát triển lớn mạnh cả về lượng và chất. Nghệ sĩ sân khấu thuộc tất cả các kịch chủng đã có nhiều cố gắng để tạo ra những tác phẩm có chất lượng phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, đời sống sân khấu ở khắp các vùng miền trong cả nước vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khủng hoảng về khán giả, mà điển hình là các loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống như tuồng, chèo.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn An thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước biểu dương những đóng góp tích cực của anh chị em NSSK trong cả nước thời gian qua. Đồng chí Nguyễn Văn An đã nêu lên những điểm ngành sân khấu cần khắc phục, đó là sân khấu còn thiếu vắng những tác phẩm lớn có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, đời sống sân khấu còn bình lặng, các rạp hát còn thưa vắng khán giả, hoạt động lý luận phê bình sân khấu còn nhiều hạn chế. Công tác quản lý sân khấu còn nhiều yếu kém, bất cập. Việc đào tạo, bồi dưỡng, chăm sóc tài năng và giáo dục thẩm mỹ sân khấu cho công chúng cũng chưa được chú ý đúng mức, nên sân khấu chưa thu hút được đông đảo người xem.

Đại hội Hội NSSK Việt Nam lần thứ VI tiếp tục làm việc hết ngày 19-12 với các công việc hết sức quan trọng: đóng góp ý kiến xây dựng phương hướng hoạt động của hội nhiệm kỳ VI và Điều lệ sửa đổi của hội, bầu ban chấp hành mới gồm những người có đức, có tài và tâm huyết với ngành,với nghề.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.