Sản phẩm nguy hiểm nhất với người tiêu dùng châu Âu

SGGP
Với vai trò cảnh báo cho các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) về các sản phẩm có nguy cơ gây hại tới người tiêu dùng, hệ thống cảnh báo nhanh châu Âu mới đây thông báo, đồ chơi là loại sản phẩm nguy hiểm nhất đối với người sử dụng tại thị trường EU.

Việc đưa ra cảnh báo giúp người tiêu dùng châu Âu  nhận biết các sản phẩm đồ chơi an toàn

Việc đưa ra cảnh báo giúp người tiêu dùng châu Âu nhận biết các sản phẩm đồ chơi an toàn

Trong năm 2019, 31 quốc gia EU gia nhập hệ thống nói trên đã đưa ra 2.243 cảnh báo về các sản phẩm nguy hiểm trên thị trường EU (tăng 10% so với năm 2018).

Trong đó, có tới 29% cảnh báo liên quan các sản phẩm đồ chơi. Cảnh báo giúp các cơ quan chuyên môn đưa ra các biện pháp như thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm độc hại. Xếp sau đồ chơi là các máy móc cơ giới (chiếm 23%) và đồ điện gia dụng (chiếm 8%).

Những nguyên nhân chính khiến sản phẩm bị cảnh báo gồm dễ gây chấn thương (19%), gây bỏng cho người dùng (18%) và gây cháy nổ (18%).

Theo Văn phòng châu Âu các liên minh người tiêu dùng (BEUC), những cảnh báo trên chỉ là phần nổi của tảng băng hàng hóa kém chất lượng len lỏi vào thị trường châu Âu. Rất nhiều sản phẩm nguy hại vẫn chưa bị “vạch mặt, chỉ tên”. Tình hình càng khó kiểm soát do hoạt động mua bán qua mạng, hàng hóa được gửi thẳng cho người mua.

Văn phòng Môi trường châu Âu (EEB) cho biết đã cấm lưu hành 248 mẫu đồ chơi trong năm ngoái. Trong đó, có đến 228 mẫu (92%) có xuất xứ từ Trung Quốc; 51% trong số này có chứa hóa chất gây hại dị ứng, rối loạn nội tiết như phthalates. Theo quy định của EU, đồ chơi sẽ bị coi là không an toàn nếu phthalates chiếm trên 0,1% trọng lượng sản phẩm.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.