Sáng tạo cách học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

(SGGPO).- Ngày 15-10, tại TPHCM, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Quang cảnh hội nghị

Việc nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2014 được thực hiện kịp thời, nghiêm túc, nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, phát huy được năng lực tham mưu của cán bộ, đảng viên từ tỉnh, thành đến cơ sở. Kết quả học tập và làm theo đạo đức của Bác đã góp phần đổi mới lề lối, tác phong làm việc ở nhiều địa phương, đơn vị.

Việc thực hiện Chỉ thị 03 đã gắn kết được với thực hiện các giải pháp nêu trong Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng ở cơ sở, nhất là việc khắc phục những khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình tại các tổ chức đảng (ví dụ như ở các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh…).

Bên cạnh đó, ở nhiều nơi,cấp uỷ và lãnh đạo chính quyền cùng bàn bạc, lựa chọn, quyết tâm giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực. Từ đó có nhiều việc được chỉ đạo giải quyết dứt điểm, được cán bộ, đảng viên, nhân dân ủng hộ (chẳng hạn ở TPHCM và các tỉnh Bình Thuận, Hậu Giang, Long An, An Giang…). Nhiều cấp uỷ đã quan tâm hơn đến nhiệm vụ chỉ đạo công tác giáo dục đạo đức cho thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên theo tinh thần Chỉ thị 03-CT/TW.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Bình Thuận trao đổi kinh nghiệm thực hiện tại địa phuơng

Tuy nhiên, trong việc học tập và làm theo tấm gương của Bác vẫn còn tâm lý thụ động, ỷ lại, chờ đợi chỉ đạo của cấp trên ở một vài địa phương nên đã hạn chế kết quả thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW ở một số địa phương, đơn vị. Việc cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các chuẩn mực đạo đức của cơ quan, đơn vị theo tư tưởng, tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh còn chậm, nội dung còn dài… Nguyên nhân của những vấn đề trên là do vẫn còn một số cán bộ, đảng viên chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, yêu cầu của Chỉ thị 03-CT/TW. Ngoài ra, còn nhiều biểu hiện quan liêu, xa dân, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, nhất là ở các cơ quan công quyền các cấp, hàng ngày tiếp xúc với nhân dân, gây tổn hại niềm tin của quần chúng nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó có việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo thành ủy, tỉnh ủy các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trao đổi kinh nghiệm việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW tại địa phương và nêu nhiều kiến nghị để việc học tập và làm theo đạo đức của Bác đạt được hiệu quả cao hơn. Lãnh đạo thành ủy TP Cần Thơ đề nghị nâng cao tiêu chuẩn tuyên dương đối với cá nhân làm theo gương Bác để bình chọn những tấm gương thật sự tỏa sáng. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận đề xuất cần kịp thời, chủ động triển khai các chuyên đề về thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, đồng thời sinh động hơn các hình thức tuyên truyền.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 4-12-2020 đã có 65.650.309 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.514.384 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.535.196 ca mắc, 282.829 tử vong; Ấn Độ: 9.571.780 ca mắc, 139.227 ca tử vong; Brazil: 6.487.516 ca mắc, 175.307 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Triển lãm ảnh Việt Nam - Cuba

Triển lãm ảnh mang tên “Cuba - Việt Nam: 60 năm đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau” đã khai mạc ngày 2-12 (giờ địa phương) tại Thư viện quốc gia José Martí ở thủ đô La Habana, Cuba.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP