Sập bẫy khi làm cộng tác viên online, người phụ nữ bị lừa hơn 3 tỷ đồng

Chị L. lên mạng tìm việc online. Sau khi nhận được lời mời làm cộng tác viên làm nhiệm vụ sẽ được hưởng tiền hoa hồng. Chị L. cài đặt ứng dụng "Lark", nạp số tiền nhất định và nhận được 1 triệu đồng. Thấy kiếm tiền đơn giản, chị L. tiếp tục nạp nhiều tiền để thực hiện các nhiệm vụ, nhưng khi mất hàng tỷ đồng mới biết mình bị lừa...
Ngày 12-10, Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết, vụ việc đang trong quá trình xác minh, làm rõ. 
Trước đó, ngày 23-9, chị L. (sinh năm 1984; ở quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) có lên mạng tìm việc làm online. Sau đó, chị nhận được lời mời làm cộng tác viên làm nhiệm vụ sẽ được hưởng tiền hoa hồng.
Sập bẫy khi làm cộng tác viên online, người phụ nữ bị lừa hơn 3 tỷ đồng ảnh 1 Quảng cáo lừa tuyển cộng tác viên trên facebook
Chị L. cài đặt ứng dụng "Lark", tạo tài khoản theo hướng dẫn và bắt đầu làm nhiệm vụ. Khi nạp số tiền 366.000 đồng và 375.000 đồng chị nhận được thông báo được 1 triệu đồng.
Thấy kiếm tiền đơn giản, chị tiếp tục thực hiện 4 nhiệm vụ và nạp tổng số tiền 80 triệu đồng nhưng các đối tượng yêu cầu cần nạp số tiền lớn hơn mới được rút tiền.
Chị L. tiếp tục nạp thêm hơn 200 triệu đồng thì các đối tượng báo chị cài sai ID tài khoản. Để chứng minh mình không sai, chị L. nộp thêm hơn 300 triệu nữa mới được giải ngân.
Sau nhiều lần giải trình như vậy, chị đã chuyển 3,24 tỷ đồng vào tài khoản của các đối tượng lừa đảo. Lúc này, chị L. mới biết mình bị lừa và đến công an trình báo sự việc. 
Công an TP Hà Nội cho hay, dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn mất cả tỷ đồng bởi chiêu trò làm cộng tác viên online. Đa phần đó là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục