Sắp xếp khu phố, ấp - Đảm bảo nhân sự, bộ máy phục vụ người dân

Sau khi sắp xếp khu phố, ấp, TPHCM tinh gọn bộ máy, tinh giản nhân sự, góp phần xây dựng tổ chức dưới phường, xã, thị trấn sát dân, gần dân, trực tiếp truyền tải những chủ trương, chính sách đến người dân.

Triển khai đồng bộ

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch về triển khai Nghị quyết số 11/NQ-HĐND của HĐND TPHCM về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp (Nghị quyết 11). Theo kế hoạch, các địa phương tổ chức công bố Nghị quyết 11 trong thời gian từ ngày 1-4 đến ngày 15-4, các đồng chí lãnh đạo thành phố sẽ dự lễ công bố tại một số địa phương.

I3c.jpg
Cán bộ khu phố tại quận 10 tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đến người dân. Ảnh: CHÍ THẠCH

Những ngày đầu tháng 4, các địa phương trên địa bàn TPHCM đồng loạt tổ chức lễ công bố Nghị quyết 11. Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, việc chuẩn bị nhân sự, sắp xếp khu phố, ấp được các địa phương thực hiện nghiêm túc, dân chủ, nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Tại TP Thủ Đức, UBND 34 phường đã thực hiện sắp xếp 199 khu phố thành 644 khu phố mới, với 407.320 hộ và 1.286.948 nhân khẩu. Theo đại diện Phòng Nội vụ TP Thủ Đức, trước khi sắp xếp, TP Thủ Đức có 5.923 người hoạt động ở khu phố, tổ dân phố; sau khi sắp xếp, còn 3.220 người làm việc ở khu phố. Như vậy, TP Thủ Đức giảm 2.703 nhân sự sau khi sắp xếp. Quận 10 cũng đã cơ bản hoàn thành chủ trương sắp xếp khu phố. Đến nay, 116 khu phố tại quận 10 đã có đầy đủ 5 chức danh cán bộ không chuyên trách, đảm bảo cơ cấu 20% cán bộ nữ…

L1a.jpg
Cán bộ khu phố 1, phường 9, quận 10 tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đến người dân. Ảnh: CHÍ THẠCH

Quận Bình Tân đã sắp xếp 130 khu phố thành 366 khu phố mới. Ông Huỳnh Hữu Nam, Trưởng Phòng Nội vụ quận Bình Tân, thông tin, quá trình thực hiện, lãnh đạo quận Bình Tân chỉ đạo các địa phương sớm ổn định tổ chức hoạt động ở khu phố, phát huy các hình thức hoạt động tự quản, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách, các phong trào do UBND phường triển khai. Đồng thời, tiếp tục cùng với chính quyền địa phương giữ gìn an ninh trật tự, chăm lo cho nhân dân, qua đó phát huy vai trò làm chủ của nhân dân theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Ông Nguyễn Minh Thiện, Chủ tịch UBND phường Tân Thuận Đông, quận 7 (địa phương được chọn làm điểm trong công tác ra mắt khu phố mới của quận), cho biết, phường đã chủ động xây dựng website đồng bộ bản đồ địa giới hành chính khu phố mới. Nhờ vậy, người dân sẽ tra cứu được mình thuộc khu phố nào, số hộ và nhân khẩu của khu phố; tên, số điện thoại liên hệ của trưởng khu phố, cảnh sát khu vực. Qua đó, người dân dễ làm quen, tiếp cận được với địa giới khu phố mới.

Untitled-1.jpg

Ổn định bộ máy

Ngay ngày đầu tháng 4, quận 12 đã công bố sắp xếp 80 khu phố thành 339 khu phố mới, 11 phường thuộc quận 12 đã ban hành các quyết định thành lập chi bộ khu phố, chỉ định nhân sự tham gia các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở. Lãnh đạo quận 12 cho hay, công tác sắp xếp khu phố trên địa bàn quận được thực hiện nghiêm túc, dân chủ và nhận được sự đồng thuận của người dân.

Sau khi sắp xếp, quận 12 đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về quy định, mục đích, yêu cầu, ý nghĩa và kết quả của việc thực hiện sắp xếp khu phố. Đồng thời, kiện toàn bộ máy tổ chức của hệ thống chính trị khu phố, ổn định hoạt động của khu phố, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trước hết là trang bị cơ sở vật chất, cơ chế luân phiên trong sinh hoạt khu phố tại các văn phòng khu phố dùng chung, đảm bảo phù hợp tình hình và nhiệm vụ thực tế tại các khu phố.

Cùng với việc công bố thành lập khu phố, chỉ định các chức danh tham gia công tác tại khu phố, UBND quận 12 trân trọng ghi nhận, tri ân, tặng giấy khen 979 cá nhân có nhiều cống hiến trong quá trình tham gia hoạt động khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận.

Còn TP Thủ Đức bố trí nguồn kinh phí dự phòng về UBND 34 phường (với số tiền gần 2,56 tỷ đồng) để tri ân 5.923 người tham gia hoạt động khu phố, tổ dân phố trên địa bàn. Bên cạnh đó, UBND TP Thủ Đức bố trí kinh phí thi đua - khen thưởng hơn 1,2 tỷ đồng để khen thưởng 2.048 cá nhân tham gia hoạt động khu phố, tổ dân phố từ 10 năm đến dưới 30 năm (tính đến ngày 31-10-2023).

Phó Chủ tịch UBND quận 7 Lê Văn Thành cho biết, quận đã công bố địa giới hành chính từng khu phố; lập danh sách bí thư chi bộ, trưởng khu phố cũ, mới; lập danh sách 5 chức danh đoàn thể cũ, mới để bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và tổ chức khen thưởng các đồng chí không tiếp tục công tác.

Ông Nguyễn Trọng Trí, Bí thư Chi bộ khu phố 9, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, chia sẻ, ban đầu khu phố gặp khó khăn về việc tìm nhân sự đủ tiêu chuẩn cho 5 chức danh ở khu phố mới. Tuy nhiên, qua vận động, đến nay khu phố đã ổn định được nhân sự cho 5 chức danh này. Riêng ông đã hiến căn nhà hơn 60m2 để làm trụ sở khu phố từ mấy năm nay. Khu phố cũng đã tổ chức lễ tri ân, cảm ơn các đồng chí tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố đã tham gia, đóng góp trong suốt thời gian qua.

Quan tâm thực hiện chế độ chính sách

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ quận Bình Thạnh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi…, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ các địa phương khẩn trương, nghiêm túc quán triệt và thực hiện Chỉ thị 31 của Thành ủy TPHCM về lãnh đạo, chỉ đạo việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030; Kết luận số 911 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về chủ trương thực hiện các nội dung liên quan công tác sắp xếp khu phố, ấp.

Các địa phương cần lưu ý quan tâm đến tâm tư cán bộ, công chức hiện đang công tác, nhất là số cán bộ không chuyên trách; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải thích và đảm bảo các chế độ, chính sách theo quy định, không gây dao động trong đội ngũ cán bộ, công chức khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính.

Tri ân hơn 64.300 cá nhân

Theo kế hoạch triển khai Nghị quyết 11 của HĐND TPHCM do UBND TPHCM vừa ban hành, việc triển khai nghị quyết nhằm thực hiện hoạt động tri ân, khen thưởng cá nhân tham gia hoạt động tại khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân; tôn vinh công lao, đóng góp của các cá nhân trong thời gian tham gia hoạt động tại khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân. Theo kế hoạch, các địa phương trên địa bàn thành phố sẽ tặng quà tri ân kèm Thư tri ân của Chủ tịch UBND TPHCM đến 64.309 cá nhân tham gia hoạt động khu phố, ấp; tổ dân phố, tổ nhân dân.

Việc này gắn với các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước kết hợp tổng kết, đánh giá công tác sắp xếp khu phố, ấp; tổ dân phố, tổ nhân dân. Từ đó, rút ra những mặt làm được để tiếp tục phát huy; khắc phục những hạn chế, tồn tại và đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của khu phố, ấp mới, các mô hình tự quản của cộng đồng dân cư tại địa phương.

Địa phương gặp khó trong bố trí trụ sở làm việc

Dù công tác sắp xếp khu phố, ấp nhận được sự đồng thuận của người dân nhưng hiện nay, các địa phương đang gặp khó khăn trong bố trí trụ sở làm việc cho khu phố, ấp mới. Đại diện UBND quận 10 cho biết, từ khi xây dựng đề án sắp xếp khu phố, UBND quận đã chỉ đạo 14 phường rà soát, dự kiến điểm sinh hoạt đối với các khu phố mới.

Tuy nhiên, do số lượng khu phố mới nhiều và cơ sở vật chất chưa đảm bảo nên một số địa phương gặp khó khăn trong việc bố trí địa điểm sinh hoạt của khu phố mới.

Tương tự, đại diện Phòng Nội vụ TP Thủ Đức cho hay, số lượng trụ sở hiện nay không đủ để bố trí làm nơi sinh hoạt của các khu phố mới. Việc vận dụng các khu nhà ở riêng lẻ để dùng làm trụ sở khu phố sẽ gây khó khăn cho việc đi lại của người dân khi tham gia sinh hoạt và trong việc quản lý trụ sở khu phố khi dùng chung. Riêng đối với các chung cư, khu dân cư thuộc các dự án trên địa bàn phường thì phải mượn tạm nhà sinh hoạt chung của chung cư để bố trí làm nơi sinh hoạt.

Tin cùng chuyên mục