Sẽ không thực hiện Quỹ hỗ trợ đình công

Ngày 16-6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam nhằm đánh giá kết quả hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; thảo luận báo cáo Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa IX tại Đại hội X công đoàn Việt Nam sắp tới và thông qua đề án đại hội.

Trong ngày làm việc hôm qua, nổi lên là vấn đề đình công. Từ đầu năm 2008 đến nay, theo thống kê chưa đầy đủ cả nước đã xảy ra 330 cuộc đình công và ngừng việc tập thể. Nhưng tất cả các cuộc đình công đều không đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định và không do công đoàn lãnh đạo. vừa qua, 5 đơn vị trong cả nước thực hiện thí điểm Quỹ hỗ trợ đình công, tuy nhiên, kết quả cho thấy quỹ này hoạt động không hiệu quả.

Theo TS Dương Văn Sao, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, không nên thực hiện Quỹ hỗ trợ đình công vì hiện nay các cuộc đình công đang diễn biến phức tạp. Ý kiến này nhận được sự đồng tình của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng.

Ông Tùng cho rằng, hướng trong thời gian tới là xây dựng quan hệ lao động hài hòa. Quỹ hỗ trợ đình công là một vấn đề nhạy cảm. Do đó, không nên thực hiện Quỹ hỗ trợ đình công mà đẩy mạnh hoạt động của Quỹ hỗ trợ cán bộ công đoàn.

Q.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC