Sẽ phát động thi đua hoàn thành mục tiêu 3.000km cao tốc trước 31-12-2025

Ngày 14-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT (BCĐ) chủ trì phiên họp thứ 12 của BCĐ.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện BCĐ đang theo dõi, chỉ đạo 40/92 dự án thành phần trên 3 lĩnh vực là đường bộ, đường sắt và hàng không. Các dự án đi qua địa phận của 48 tỉnh, thành.

Tại phiên họp lần thứ 11 ngày 8-5-2024, Thủ tướng Chính phủ giao 47 nhiệm vụ cho các bộ, ngành và địa phương; các đơn vị đã hoàn thành 11 nhiệm vụ, đang triển khai 36 nhiệm vụ. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã hoàn thành 674 km/2 dự án/12 dự án thành phần, nâng tổng số đường bộ cao tốc lên 2.001km.

1.webp
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp sáng 14-6

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định mục tiêu cụ thể, quan trọng về phát triển hạ tầng giao thông vận tải; trong đó, đến 2025 phải hoàn thành 3.000km đường cao tốc, đến năm 2030 hoàn thành 5.000km đường cao tốc. Những chỉ tiêu này có tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn vì hạ tầng giao thông nói chung, các công trình đường cao tốc, sân bay, bến cảng nói riêng sẽ tạo không gian phát triển mới, khu đô thị, dịch vụ, công nghiệp mới, giá trị đất đai tăng lên, giảm chi phí logistics, nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, doanh nghiệp và hàng hóa.

Biểu dương một số tỉnh, thành vào cuộc tích cực, theo Thủ tướng, thực tế cho thấy ở đâu cả hệ thống chính trị vào cuộc thì kết quả đạt được rất rõ rệt, các khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ; ở đâu lơ là thì ở đó còn vướng mắc.

Thủ tướng nêu rõ, đến thời điểm này, việc triển khai các dự án, công trình trọng điểm đạt các kết quả rất đáng mừng. Đơn cử, Sân bay Long Thành đã nên hình hài rất rõ; các vướng mắc về vốn, mặt bằng, vật liệu được giải quyết, vấn đề bây giờ là tập trung thi công "3 ca, 4 kíp".

Các dự án khác như Nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, mở rộng Nhà ga T2 Nội Bài… được triển khai tích cực. Một số địa phương được nhắc nhở về giải phóng mặt bằng đã có chuyển biến.

Tuy nhiên, việc triển khai các dự án, công trình vẫn còn những khó khăn, vướng mắc, như công tác giải phóng mặt bằng, cung ứng nguyên vật liệu xây dựng… tại một số địa phương. Thủ tướng yêu cầu các đại biểu thẳng thắn chỉ rõ các khó khăn, vướng mắc, đề ra giải pháp, nêu rõ trách nhiệm từng cấp, từng ngành, từng cơ quan.

Theo Thủ tướng, khối lượng công việc lớn đòi hỏi quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, với tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi", "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm", tất cả vì sự phát triển, hùng cường, thịnh vượng của đất nước, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Mục tiêu là bảo đảm tiến độ, nâng cao chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn, vệ sinh môi trường của các công trình, dự án, chú trọng cảnh quan, không gian của các dự án khi hoàn thành.

Thủ tướng nhấn mạnh, phát huy tinh thần Kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 – 19-5-2024), trong hoàn cảnh hiện nay thuận lợi hơn nhiều, chúng ta phải hoàn thành thật tốt các nhiệm vụ được giao. Ví dụ dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đang được triển khai rất tốt, chứng minh sức mạnh của dân tộc, cả hệ thống chính trị, sức mạnh của các tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước.

Thủ tướng cho biết, sẽ phát động phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu 3.000km đường cao tốc trước ngày 31-12-2025.

Tin cùng chuyên mục