Sẽ sớm công bố kết quả điều tra vụ gian lận thi cử ở Bắc Giang

(SGGP).- Liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Bắc Giang, công an Bắc Giang đã làm việc với học sinh quay clip, đồng thời sau khi xác định người tổ chức cho học sinh quay clip là cựu giáo viên của Trường THPT Dân lập Đồi Ngô, Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) cũng đã mời người này lên làm việc để làm rõ các vấn đề liên quan.

Theo xác minh của cơ quan công an, người tổ chức cho học sinh quay clip tên là T.D.N, nguyên là giáo viên thể dục của Trường THPT Dân lập Đồi Ngô. Vào năm 2010, bản thân anh N. đã đứng lên vạch các sai phạm của ngôi trường này và một số sai phạm đã được cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên khi quay trở lại công tác, anh N. bị buộc cho thôi việc.

Theo ông Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang, Trường THPT Dân lập Đồi Ngô này vốn cũng có vấn đề.

Hiện Công an huyện Lục Nam mới chỉ tạm thời trao đổi với anh N. và em S. để làm sáng tỏ thêm những thông tin ở trong clip, do mức độ đang dừng lại ở mức vi phạm quy chế thi, chưa có dấu hiệu hình sự. Tùy vào việc đánh giá của Sở GD-ĐT Bắc Giang, nếu thấy việc sai phạm cần truy cứu trách nhiệm hình sự thì công an sẵn sàng tham gia tiếp. Trong khi đó, Sở GD-ĐT Bắc Giang cũng tiến hành thanh tra riêng.

Trong đoàn thanh tra này Sở GD-ĐT Bắc Giang cũng mời một cán bộ công an tỉnh tham gia để hợp tác làm rõ mức độ vi phạm. Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã yêu cầu xử lý vụ việc trong thời gian sớm nhất để công bố công khai. Hiện tại Sở GD-ĐT Bắc Giang vẫn tiến hành chấm bài thi tốt nghiệp THPT bình thường.

Trong một diễn biến liên quan, chiều 7-6, bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông vừa đi công tác nước ngoài về sáng 7-6 đã nắm thông tin qua báo chí. “Tôi có hỏi thì Bắc Giang cho biết chiều 6-6 đã họp Hội đồng tuyển sinh của tỉnh để xác minh vụ việc. Tôi sẽ hẹn gặp Bộ trưởng Bộ GD-ĐT để nghe thêm về vấn đề. Tôi chưa xem clip, mới chỉ xem tin trên truyền hình và cũng rất giật mình vì Bắc Giang xưa nay không phải là điểm nóng như thế”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng cho biết thêm: “Nguyên tắc là trách nhiệm thi ở địa bàn nào để xảy ra chuyện thì Hội đồng kỷ luật ở tỉnh phải làm rõ chuyện đó. Nếu thiếu sót thì mình nhận còn không phải thiếu sót thì cũng giải thích, làm rõ được”.

Cũng trong chiều 7-6, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho rằng, hiện chưa có kết quả điều tra cuối cùng, việc xử lý sẽ do địa phương làm.

L.NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.