Siết kiểm dịch y tế biên giới

SGGP
Ngày 4-1, trước tình hình dịch bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp trên thế giới, nguy cơ lây lan cao trong dịp đầu năm mới 2020 và Tết Canh Tý do sự giao lưu, đi lại, thương mại giữa các nước ngày càng gia tăng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã yêu cầu tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới, phòng chống dịch bệnh lan truyền qua cửa khẩu.

Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế thực hiện nghiêm túc các hoạt động kiểm dịch y tế theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới. Tăng cường thực hiện việc kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh và hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh truyền nhiễm; phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cách ly và xử lý kịp thời, đồng thời có báo cáo các cơ quan quản lý để phối hợp chỉ đạo giải quyết.

Bộ Y tế cũng yêu cầu lực lượng kiểm dịch y tế tại cửa khẩu phối hợp với các đơn vị liên quan tại cửa khẩu tăng cường giám sát bệnh truyền nhiễm, gia cầm nhập lậu, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc vận chuyển qua biên giới và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Đại diện Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, qua thông tin thu thập được, các bệnh nhân viêm phổi cấp ở Trung Quốc có biểu hiện tương tự bệnh cúm do virus. Trong khi đó, ở nước ta vào mùa đông xuân, dịch cúm mùa thường vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng cao nên ngành y tế đang tăng cường các biện pháp giám sát cúm trong nước. Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chỉ đạo hệ thống giám sát cúm quốc gia và hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tăng cường lấy mẫu giám sát cúm, các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp và viêm phổi cấp nghi do cúm.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.