Siết trách nhiệm phòng dịch

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở TPHCM, trong cuộc họp chiều 1-12 của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc phải làm rõ trách nhiệm trong việc để lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng; đó là  bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly; cơ quan nào chịu trách nhiệm? 

Như vậy, sau gần 3 tháng kiểm soát tốt các nguồn lây nhiễm và đảm bảo an toàn, dịch Covid-19 đã trở lại khiến người dân vô cùng lo lắng. Đáng trách là việc xuất hiện dịch Covid-19 ngoài cộng đồng lần này bắt nguồn từ sự thiếu trách nhiệm của người trong diện cách ly và việc buông lỏng quản lý của khu cách ly - cụ thể là khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (ở quận Tân Bình, TPHCM). 

Dư luận đòi hỏi phải làm rõ công tác quản lý trong khu cách ly tập trung này ra sao khi để ca bệnh thứ 1.342 tự do tiếp xúc với ca bệnh 1.325; đồng thời chỉ rõ lỗ hổng trong quản lý thực hiện cách ly tại nhà, khi ca bệnh 1.342 tự do tiếp xúc với nhiều người khác khi chưa hết thời gian theo quy định. Riêng đối với ca bệnh thứ 1.342 đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định về cách ly, dư luận đòi hỏi phải xử lý nghiêm, làm gương cho xã hội.

Từ giữa tháng 10, nhận thấy nguy cơ lây nhiễm cao khi Việt Nam đón nhiều chuyến bay từ nước ngoài, với hàng ngàn người nhập cảnh, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã gửi công văn khẩn tới các bộ, ngành chức năng và UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo về quản lý các trường hợp nhập cảnh và khu cách ly. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, trong nhiều cuộc họp cũng nhắc nhở các bộ ngành, địa phương phải quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, ít nhất trong vòng 28 ngày, bao gồm 14 ngày cách ly tập trung và đặc biệt là 14 ngày giám sát y tế sau khi cách ly. Chính quyền địa phương, lực lượng công an, y tế cơ sở phải nắm được từng ngày có bao nhiêu người nhập cảnh ở trên địa bàn, cập nhật liên tục thông tin sức khỏe, nơi lưu trú… của những người này. Tuy nhiên, dù có chỉ đạo quyết liệt như vậy nhưng thực tế vẫn xảy ra việc thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thậm chí người cách ly cố tình vi phạm như trường hợp các ca bệnh trên.

Hiện nay, TPHCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác có các khu cách ly tiếp nhận người nhập cảnh. Do vậy, nếu việc kiểm tra, giám sát các khu vực này không được chặt chẽ, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới vẫn phức tạp, đòi hỏi mọi người phải nâng cao trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng, các lực lượng chức năng phải siết mạnh hơn biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời cần xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự, đối với những trường hợp buông lỏng trách nhiệm, vi phạm quy định phòng chống dịch dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Đọc nhiều nhất

Tin buồn