Sinh viên làm thêm mùa kinh doanh tết

SGGP
Còn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM đã bắt đầu cho sinh viên nghỉ tết. Khi các bạn cùng trường khăn gói về quê đón tết cùng gia đình, nhiều bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vẫn ở lại TPHCM, tranh thủ tìm việc làm thêm, vì trong mùa kinh doanh tết có nhiều nơi cần người làm thời vụ.

Đã 2 năm nay, bạn Hồ Minh Nguyệt (22 tuổi, quê huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk, sinh viên năm cuối Trường Đại học Công nghiệp TPHCM) không về quê vui tết cùng gia đình, mà chọn ở lại TPHCM để tìm việc, kiếm tiền phụ giúp ba mẹ, Minh Nguyệt tâm sự: “Thấy bạn bè trong lớp ai cũng đặt vé xe, vé tàu về quê đón tết, mình cũng thấy chạnh lòng, nôn nao. Nhưng vé xe tết cao gấp 3 - 4 lần ngày thường, lại còn khó mua. Thời gian trường cho nghỉ tết khá dài nên mình quyết định ở lại làm thêm, sau tết mới về thăm gia đình. Nhà mình có 3 chị em, ai cũng đang đi học, thấy ba mẹ vất vả nên mình cũng muốn phụ một phần”.

Tương tự, bạn Hồ Văn Sắc (23 tuổi, sinh viên năm cuối Trường Đại học Hoa Sen) cũng đang tất bật kiếm việc làm mùa kinh doanh tết để phụ giúp gia đình. Sinh ra ở vùng quê nghèo tỉnh Đắk Nông, Sắc thấu hiểu khó khăn của bố mẹ trong việc kiếm sống, nuôi các con ăn học.

Sắc kể: “Năm nào cũng vậy, mình thường làm thêm tới ngày mùng 4 tết, khi đó mới xin nghỉ, rồi một mình chạy xe máy về nhà vui tết cùng với gia đình. Tuy đón tết muộn nhưng bù lại mình kiếm được một khoản tiền nho nhỏ để mua quà cho ba mẹ và đóng học phí. Năm đầu, khi quyết định ở lại cũng hơi nhớ nhà, nhưng giờ đã quen rồi”.

Trong mùa kinh doanh tết, có nhiều nơi thông báo tuyển sinh viên, người lao động làm thời vụ. Việc làm thêm dịp trong những ngày cận tết rất đa dạng cho sinh viên lựa chọn và thường được trả lương cao gấp đôi, gấp ba những thời điểm khác trong năm, hoặc được tặng quà, lì xì tết.

Để đáp ứng nhu cầu tìm việc làm thêm của sinh viên, năm nay Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM đã liên hệ và vận động được 300 đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng việc làm; giới thiệu 3.000 việc làm tết cho sinh viên có nhu cầu.

Thời vụ làm việc bắt đầu từ ngày 20-12-2019 đến 1-2-2020. Có nhiều công việc như thu ngân, bán ở siêu thị, phục vụ, phụ bếp, giữ xe, trông coi nhà cửa… Mức thu nhập trung bình từ 19.000 - 50.000 đồng/giờ hoặc 140.000 - 400.000 đồng/ngày, tùy theo thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc..

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người vẫn lơ là, không đeo khẩu trang khi vào Bến xe miền Đông. Ảnh: ĐỨC TRUNG

Không thể thờ ơ phòng dịch

Mặc dù đã có nhiều thông tin hướng dẫn, khuyến cáo các biện pháp phòng dịch Covid-19, nhưng đến nay vẫn còn một bộ phận người dân thờ ơ, vẫn không đeo khẩu trang khi ra đường, tụ tập đông người, không thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Bạn đọc viết

Hỗ trợ người thuê trọ trả tiền điện đúng giá

Để đảm bảo cho người thuê trọ được tính tiền điện đúng giá, cần tiếp tục thực hiện mô hình chủ nhà trọ cam kết không tăng giá nhà trọ trong vòng nhiều năm như trước đây; cam kết thu tiền điện theo đúng giá quy định.  

Cơ quan trả lời

Nhiều lô cốt là do kỹ thuật thi công

Hiện nay trên tuyến đường Phạm Thế Hiển tồn tại 14 vị trí rào chắn thi công công trình thuộc gói thầu G xây dựng tuyến cống bao, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM làm chủ đầu tư. Thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Từ thư bạn đọc

Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa

Từ năm 2017, khi xây dựng khu đô thị Thăng Long Home (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM), Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa, khiến tình trạng ngập nước, ô nhiễm ở đây ngày càng nặng hơn. 

Ý kiến

Đừng vắt kiệt sức lao động vị thành niên

Bộ LĐTB-XH vừa đưa dự thảo danh mục các ngành nghề lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trong đó, quy định lao động vị thành niên (từ 15-18 tuổi) sẽ được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm nhằm bổ sung cho lực lượng lao động ở một số địa phương đang thiếu hụt để lấy ý kiến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP