Sinh viên làm thêm mùa kinh doanh tết

SGGP
Còn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM đã bắt đầu cho sinh viên nghỉ tết. Khi các bạn cùng trường khăn gói về quê đón tết cùng gia đình, nhiều bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vẫn ở lại TPHCM, tranh thủ tìm việc làm thêm, vì trong mùa kinh doanh tết có nhiều nơi cần người làm thời vụ.

Đã 2 năm nay, bạn Hồ Minh Nguyệt (22 tuổi, quê huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk, sinh viên năm cuối Trường Đại học Công nghiệp TPHCM) không về quê vui tết cùng gia đình, mà chọn ở lại TPHCM để tìm việc, kiếm tiền phụ giúp ba mẹ, Minh Nguyệt tâm sự: “Thấy bạn bè trong lớp ai cũng đặt vé xe, vé tàu về quê đón tết, mình cũng thấy chạnh lòng, nôn nao. Nhưng vé xe tết cao gấp 3 - 4 lần ngày thường, lại còn khó mua. Thời gian trường cho nghỉ tết khá dài nên mình quyết định ở lại làm thêm, sau tết mới về thăm gia đình. Nhà mình có 3 chị em, ai cũng đang đi học, thấy ba mẹ vất vả nên mình cũng muốn phụ một phần”.

Tương tự, bạn Hồ Văn Sắc (23 tuổi, sinh viên năm cuối Trường Đại học Hoa Sen) cũng đang tất bật kiếm việc làm mùa kinh doanh tết để phụ giúp gia đình. Sinh ra ở vùng quê nghèo tỉnh Đắk Nông, Sắc thấu hiểu khó khăn của bố mẹ trong việc kiếm sống, nuôi các con ăn học.

Sắc kể: “Năm nào cũng vậy, mình thường làm thêm tới ngày mùng 4 tết, khi đó mới xin nghỉ, rồi một mình chạy xe máy về nhà vui tết cùng với gia đình. Tuy đón tết muộn nhưng bù lại mình kiếm được một khoản tiền nho nhỏ để mua quà cho ba mẹ và đóng học phí. Năm đầu, khi quyết định ở lại cũng hơi nhớ nhà, nhưng giờ đã quen rồi”.

Trong mùa kinh doanh tết, có nhiều nơi thông báo tuyển sinh viên, người lao động làm thời vụ. Việc làm thêm dịp trong những ngày cận tết rất đa dạng cho sinh viên lựa chọn và thường được trả lương cao gấp đôi, gấp ba những thời điểm khác trong năm, hoặc được tặng quà, lì xì tết.

Để đáp ứng nhu cầu tìm việc làm thêm của sinh viên, năm nay Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM đã liên hệ và vận động được 300 đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng việc làm; giới thiệu 3.000 việc làm tết cho sinh viên có nhu cầu.

Thời vụ làm việc bắt đầu từ ngày 20-12-2019 đến 1-2-2020. Có nhiều công việc như thu ngân, bán ở siêu thị, phục vụ, phụ bếp, giữ xe, trông coi nhà cửa… Mức thu nhập trung bình từ 19.000 - 50.000 đồng/giờ hoặc 140.000 - 400.000 đồng/ngày, tùy theo thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc..

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ và khách du lịch đón taxi phía ngoài cổng trung tâm thương mại ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khó đặt được taxi, xe công nghệ

Những ngày qua, tại TPHCM, việc đặt xe công nghệ, xe taxi khó khăn hơn trước. Ngay cả trong khung giờ không phải cao điểm, sau khi đặt cuốc xe thành công, phải rất lâu xe mới đến đón khách, thậm chí tài xế tự hủy chuyến mà không thông báo với khách.

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.